Cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh người lính thời kháng chiến chống Pháp qua bài thơ “Tây Tiến”

Cảm nhận vẻ đẹp của hình tượng người lính thời kì kháng chiến chống Pháp qua bài thơ “Tây Tiến”.

Hình ảnh người lính nói chung, người lính thời chống Pháp nói riêng từ lâu đã đi vào văn học như một nguồn thi ca. Nhà thơ viết về người lính với niềm kiêu hãnh và tự hào. Trong số nhiều tác phẩm đó, Tài Tiến là bài thơ có vị trí đặc biệt, Tài Tiến là một trong những bài thơ sớm nhất viết về người chiến sĩ cách mạng ra đời trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống hiện thực. Thơ ca Việt Nam sau 1945 với hình ảnh người lính Tây Tiến.

Tây Tiến là một đơn vị bộ đội được thành lập đầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào, canh giữ biên giới Việt Lào, tiêu diệt quân Pháp ở Thượng Lào và Tây Bắc Việt Nam. . Địa bàn đóng quân và hoạt động của đoàn quân Tây Tiến khá rộng, bao gồm các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, miền Tây Thanh Hóa và cả Sầm Nưa (Lào).

Về kinh nghiệm, những người lính Tây Tiến hầu hết là thanh niên Hà Nội, trong đó có nhiều sinh viên. Mặc dù điều kiện chiến đấu khó khăn, thiếu thốn thuốc men, sốt rét hoành hành nhưng những người lính Tây Tiến vẫn sống rất lạc quan và chiến đấu rất dũng cảm. Có thể nói, những người lính Thủ đô đi kháng chiến mang trong mình sự mộng mơ, lãng mạn và sang trọng của người dân Hà thành.

Bài thơ được hình thành bởi nỗi nhớ nhung, nhớ thương đồng đội và những ngày tháng, kỉ niệm không thể nào quên của chính tác giả với đội quân Tài Tiến của miền Tây oanh liệt. Nỗi nhớ ấy đã khơi dậy tất cả những ấn tượng, kỉ niệm trong chân dung người lính Tây Tiến.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tình cảm trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà”

Đoạn thơ khắc họa hình tượng người lính trường tồn, trường tồn trong không gian và thời gian bằng nét bút lãng mạn mà không thoát li hiện thực. Trước hết, đây là nét thanh tao, khác lạ trong dáng vẻ của một người lính Tài Tiến:

“Quân đội Thái Tiên không mọc tóc

Quân đội xanh rất hung dữ và bạo lực”

Nếu như ta từng thấy một “bầy xe không kính” hóm hỉnh trong thơ Phạm Tiến Duật, thì nay ta lại thấy một “đội quân không tóc” trong thơ Quang Dũng. Nhưng nét thanh tao, khác lạ trong dáng vẻ của những người lính Tây Tiến lại bắt nguồn từ hiện thực đến từng chi tiết. Việc không mọc tóc là hậu quả của những trận sốt rét rừng kinh hoàng, rừng thiêng nước độc, không có thuốc men nên đội quân xanh cũng là một sự thật hiển nhiên. Tố Hữu không quên nhắc đến tác hại khủng khiếp của căn bệnh khủng khiếp đó khi vẽ chân dung người vệ quốc quân trong trò chơi cá nước:

“Những giọt mồ hôi

Anh ấy có nghệ tây trên má”

Nhưng đằng sau vẻ bề ngoài ấy lại ẩn chứa một sức mạnh bên trong đó là tinh thần và lòng dũng cảm của những người lính Tài Tiến:

“Đôi mắt mang ước mơ xuyên biên giới

Đêm mơ Hà Nội, hương kiều”

Chữ MỆT được nhấn mạnh ở câu thứ nhất, còn chữ NGỦ được nhấn mạnh ở câu thứ hai. Đoạn thơ gửi gắm cả ước mơ và điểm kết thúc cuộc đời của người lính Tây Tiến. Từ “slam” được sử dụng khá độc đáo. Người đọc cảm nhận được tất cả những khao khát, mong ước từ trái tim đã tràn đầy trong đôi mắt của người lính. Bốn câu thơ này gợi lên những hình ảnh thơ quen thuộc:

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Chí khí anh hùng” (Trích Truyện Kiều – NGUYỄN DU)

“Những đêm dài hành quân nóng bỏng

Chợt nhớ ánh mắt người yêu”.

(Đất Nước – Nguyễn Đình Thi)

Hóa ra, như thường lệ, bến đỗ cuối cùng của người lính bao giờ cũng là hạnh phúc. Nỗi nhớ của họ cũng hướng về “dáng đẹp nước hoa”, những bóng dáng thanh tao, tao nhã, tao nhã của một mỹ nhân nào đó ngoài đời. Họ đi chiến đấu vì tự do, độc lập mà trước hết là vì cuộc sống tương lai hạnh phúc mà họ hằng mong ước. Vì vậy, “cơ thể thơm tho” trở thành điểm tựa, niềm hy vọng tiếp thêm sức mạnh để họ chiến đấu và chiến thắng.

Người lính Tây Tiến tuy sống anh dũng nhưng cũng chết anh dũng. Quang Dũng không né tránh hiện thực khắc nghiệt nhất, đau đớn nhất, tàn bạo nhất của chiến tranh, hi sinh:

“Người bạn luộm thuộm của tôi không thể đi được nữa

Lên súng quên đời”

“Họ nằm rải rác dọc theo biên giới của những ngôi mộ xa xôi

Ra chiến trường đi đời xanh không tiếc;

Quần áo đưa anh trở lại

Ma gầm rú cả dòng sông trong một chuyển động duy nhất.”

Quang Dũng ba lần nhắc đến sự hy sinh, nhưng lần nào cũng là ẩn dụ để tránh chữ “chết”. Dường như người lính Tây Tiến chỉ từ giã cõi đời khi ngã xuống. Cái chết không có nghĩa là sự kết thúc của cuộc đấu tranh cho linh hồn, bởi vì mong muốn của nó sẽ tiếp tục mãi mãi trong thời gian. Anh đã ngã xuống, nhưng anh vẫn truyền cho đồng đội ngọn lửa của tuổi trẻ để tiếp tục con đường cách mạng vẻ vang. Sự hy sinh của các anh làm người đọc choáng ngợp: “Biên giới mồ mả, biên giới đất trời”. Từ “rác” đầu câu được đảo ngược nhấn mạnh sự hiu quạnh, lạnh lẽo, hoang vắng, gợi cảm giác đau đáu nhưng canh cánh về lý tưởng quên mình vì Tổ quốc “Ra chiến trường không tiếc gì. đời xanh” xoa dịu nỗi đau của người lính Tài Tiến, soi sáng vẻ đẹp tâm hồn anh.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 Lê Quý Đôn Quảng Trị

Có lẽ hình tượng người lính Tài Tiến đã được bất tử cho muôn đời. Dòng lịch sử có thể thay đổi, nhưng mỗi thế hệ đi sau vẫn ghi nhớ về các anh như một hình ảnh đẹp đẽ nhất. Với sự trở lại của Quang Dũng, người lính Tây Tiến luôn lạc quan, yêu đời dù phải đối mặt với khó khăn, gian khổ, hy sinh. Với giọng thơ có lúc căng thẳng, có lúc hào hứng, có lúc ồn ào, lúc trầm lắng, bài thơ đã đưa tâm hồn người đọc trở về với quá khứ xưa cũ và chia sẻ nỗi nhớ da diết của Quang Dũng.

  • Cảm nhận bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng
  • Cảm hứng sáng tác trong bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.
  • Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.
  • Vẻ đẹp của hình tượng bất tử người lính Tài Tiến trong bài thơ “Tài Tiến”.
  1. Dàn bài: Cảm nhận vẻ đẹp của người lính Tài Tiến trong bài thơ “Đạo quân Tài Tiến không rụng một sợi tóc Quân xanh oai phong lẫm liệt…” – Taplamvan.edu.vn

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *