Cảm nhận vẻ đẹp dòng sông Hương dưới góc nhìn nghệ thuật trong “Ai đã đặt tên cho dòng sông”

Cảm nhận vẻ đẹp của sông Atir dưới góc nhìn nghệ thuật trong phim “Ai đã đặt tên cho dòng sông”.

Hoàng Phủ Ngọc Tường là nhà văn chuyên viết tùy bút, chính luận. Các sáng tác của ông đều gắn liền với tình yêu quê hương, đất nước, con người, đặc biệt là văn hóa xứ Huế như: “Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu”, “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”… nào, Bài văn “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” thực sự là một trong những trang viết hay nhất của nhà văn về trà đẹp như thần thoại – Song Hương.

“Ai đã đặt tên cho dòng sông?” Hoàng Phủ Ngọc Tường viết tại Huế năm 1981, in thành sách cùng tên. Bài văn gồm ba phần. SGK trích dẫn từ phần một. Với ngòi bút này, tác giả đã cho người đọc cảm nhận thơ mộng về dòng sông Hương chảy từ Trường Sơn, đi qua thành phố Huế và đổ ra biển.

Có thể nhìn từ đầu nguồn, sông Hương là một dòng chảy có mối liên hệ sâu sắc với dãy Trường Sơn. Ở thượng nguồn sông Hương có một vẻ đẹp của sức sống đậm đặc, hoang dã, huyền bí, sâu lắng nhưng cũng có lúc dịu dàng, nồng nàn. Sự dữ dội, dữ dội của dòng sông được thể hiện qua những so sánh: “Như khúc hùng ca của rừng già reo vang bóng cây cao”. Sông Hương có vẻ đẹp dữ dội khi đi qua một vùng hoang vắng: “xoáy dữ dội sợ hãi, như cơn lốc xoáy tận đáy vực thẳm huyền bí”, nhưng cũng có lúc lại mềm mại, trữ tình “dịu dàng”, trầm trồ giữa dòng sông dài chói lọi. . rừng đỗ quyên dặm đỏ.

Nhà văn đã nhân cách hóa dòng sông như một “cô gái giang hồ phóng khoáng và hoang dã”. Trà được rừng già chuẩn bị cho “bản lĩnh, tinh thần tự do và trong sáng”. Đó là sức mạnh bản năng của người con gái, vượt qua sức mạnh chui ra từ trong rừng với cấu trúc địa lý của khu vực, “nhanh chóng có được vẻ đẹp tinh tế và trí tuệ, trở thành bà mẹ phù sa đảm trách sứ mệnh văn hóa của vùng.”

Tác giả là người hiểu biết về địa lý đã miêu tả chi tiết về sông Atir: “Nhưng ngay từ đầu, sông Atir vừa ra khỏi núi đã liên tục đổi dòng, uốn lượn ở giữa khúc khuỷu đột ngột, quanh co. . Tôi men theo những đường cong mềm mại. Sự chuyển đổi này, trong cảm nhận của Hoàng Phủ Ngọc Tường, giống như “một cuộc tìm kiếm có ý thức để đến được nơi gặp gỡ thành phố tương lai của mình”. Vẫn với những đường cong dịu dàng, sông Hương có sự chuyển mình: “Từ ngã ba Tuần, sông Hương chạy từ nam lên bắc qua điện Hòn Chén; Khi tình cờ gặp Ngọc Trản, ông rẽ hướng Tây Bắc, vòng qua tầng trệt của bãi Nguyệt Biều và Lương Quán, rồi đột ngột xuống Huế, tạo thành một vòng cung rất tròn về hướng Đông Bắc, ôm sát chân đồi Thiên Mụ.

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận ngắn, bàn về tính tự tin

Cảnh sông Hương có lúc như một bức tranh có đường nét, hình khối: “Màu nước xanh thẫm, từ đó trôi giữa hai ngọn đồi như một tòa lâu đài, có những điểm cao đột ngột như Vọng Cảnh, Tam Thai và Lưu Bảo, nơi người ta luôn uống dòng sông mềm như lụa, nhìn thấy những con thuyền nhỏ như con tàu.” Người đọc còn bắt gặp vẻ đẹp đa sắc màu của bầu trời Tây Nam thành phố, biến hóa bởi những mảng màu: “sớm xanh, chiều vàng, tím buổi chiều.”

Dòng sông Hương mang vẻ đẹp trầm mặc chảy dưới chân những rừng thông bạt ngàn với những lăng tẩm trầm mặc, kiêu hãnh của các vị vua triều Nguyễn. Chùa Thiên Mụ là một vẻ đẹp mang màu sắc triết học và cổ kính khi bạn bước đến với tiếng chuông ngân nga. Dạo bước trên những bãi biển xanh mướt ngoại ô Kim Long mang vẻ đẹp “vui tươi”. Khi rời phố đi ngang qua những bờ tre, lũy tre, hàng cây của thôn Vĩ Dạ, vẻ đẹp “ngủ trong sương” hiện ra.

Từ Kim Long, sông Hương đã thấy bức tranh “Chiếc cầu trắng vắt lên trời, nhỏ như vầng trăng non”. Đây là cây cầu Tràng Tiền nối đôi bờ sông thơ mộng. Không chỉ vậy, vẻ đẹp của sông Hương còn được miêu tả “Từ cồn Dã Viên nhìn ra thành phố, sông Hương khẽ gật đầu với cồn Hến”. Nhà văn như tiếp thêm sức sống cho khung cảnh: “Khúc quanh đó làm mềm dòng sông, như lời đồng ý không nói ra của tình yêu”. “Tôi nhớ dòng sông Hương, nhịp điệu nhẹ nhàng của nó chảy qua thành phố.” Phút đầu đến với “người tình” trà nước hoa là đây! Cô ấy đã làm mới bản thân để dành những điều tốt nhất cho người yêu của mình.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi Chiếc thuyền ngoài xa, Vẻ đẹp khuất lấp của người đàn bà hàng chài

Từ dòng sông Atir xinh đẹp, nhà văn liên tưởng đến nhiều dòng sông trên thế giới như sông Xen, sông Nêva, sông Đanup… và nhận ra điểm giống nhau của chúng là cùng chảy vào trung tâm thành phố. . Nhưng sông Hương khác với những dòng sông khác, bởi nó vẫn giữ được nét cổ kính, nếu như sông Neva chảy rất nhanh thì sông Hương lại rất chậm và buồn, như Slow “đây là một giai điệu chậm cảm xúc cho Huế”.

Tình yêu của Chai dành cho thành phố Huế cũng sâu đậm. Dường như Atir River không muốn rời xa thành phố: “Rồi tôi chợt nhớ ra một điều mà mình chưa kịp nói. Nó đột ngột đổi hướng rẽ Đông Tây để gặp thành phố lần cuối ở góc Bao Vinh cổ kính. Nhà văn so sánh sông Hương với nàng Kiều yêu kiều quay lại tìm Kim Trọng. Vì vậy, hãy xem “vòng lặp này” và xem nó như một “bất ngờ”. Người viết có cảm giác “xoay vòng” giống như “sự tán tỉnh kéo dài, thậm chí hơi gò bó của tình yêu”. “Thề non hẹn biển” là ý muốn trở về của sông Hương. Tác giả nói: “Lời thề này trở thành ca dao khắp vùng sông Hương, là tiếng lòng của những người Châu Hóa xưa luôn trung thành với quê hương”.

Tác giả đã liên tưởng sông Hương với ca nhạc Huế: “Sông Hương đã trở thành một tài nữ đánh đàn đêm khuya… Thật vậy, toàn bộ nền ca nhạc Huế được hình thành trên mặt sông. Tác giả liên tưởng đến người nghệ sĩ già chơi đàn gần một thế kỷ, một đêm cô Kiều của ông hát “Trong trẻo như tiếng hạc bay trên trời/ Trong veo như tiếng suối mới nửa lưu”. Người nghệ sĩ đứng dậy, vỗ đùi, chỉ vào trang sách và nói: “Có tứ đại vương quốc”.

Hoàng Phủ Ngọc Tường nhớ đến Nguyễn Du cũng với ngòi bút tài hoa và rung cảm mạnh mẽ: “Bao năm Nguyễn Du bơi sông trăng buồn, Và từ đó, tiếng đàn đã đi vào đời Kiều. và gây hứng thú cho độc giả, là một lối tư duy tài năng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sông Hương cũng là một cô gái đằm thắm, dịu dàng và dịu dàng giữa lòng xứ Huế, đã có một thời sông Hương được mệnh danh là Linh Giang, là dòng Viễn Châu chiến đấu oanh liệt để bảo vệ biên cương phía Tây. Quê hương (tên sông Hương được ghi trong Dư địa chí của Nguyễn Trãi là Linh Giang).

Tham Khảo Thêm:  Các dạng đề văn về chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm tự sự

Con sông này từng là thành lũy trấn giữ biên cương thời Đại Việt. Vào thế kỷ 18, kinh đô Phú Xuân gắn liền với tên tuổi của người anh hùng Nguyễn Huệ đã thể hiện trong sự huy hoàng của nó. Những vết da bầm tím, máu tím “trải qua lịch sử bi tráng của thế kỷ XIX” vẫn còn. Ông bước vào thời kỳ Cách mạng Tháng Tám với những chiến công chấn động. Năm 1968, nơi đây chứng kiến ​​cuộc tổng nổi dậy nổi dậy Tết Mậu Thân. Dòng sông Hương đã gắn liền với lịch sử Huế, lịch sử dân tộc.

Làng Thanh Trung, một làng trồng thảo mộc ở Huế có truyền thuyết kể rằng: Vì mê chè đẹp, người dân hai bên bờ sông Hương đã đun trăm thứ nước hoa đổ xuống sông cho trong xanh. nước.Thơm muôn đời. Dòng sông gắn liền với Huế phải chăng là cách giải thích cái tên Hương Giang gắn liền với mối tình của Hoàng Phủ Ngọc Tường?

Ngôn ngữ trong sáng, phong phú, linh hoạt, giàu hình ảnh, giàu chất thơ, so sánh, ví von, ẩn dụ, v.v. nhiều thiền được sử dụng như Có sự kết hợp hài hòa giữa tình cảm, trí tuệ, chủ thể và chủ quan. Khách thể và khách quan. Ngòi bút có sức liên tưởng tuyệt vời, vốn hiểu biết phong phú về địa lý, lịch sử, văn hóa nghệ thuật và những kinh nghiệm bản thân.

Trích trong tiểu sử “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, việc Hoàng Phủ Ngọc Tường quan sát kĩ càng dòng sông Hương gợi lên vẻ đẹp của xứ Huế và tinh thần của người Huế. Hoàng Phủ Ngọc Tường xứng đáng là một thi nhân của thiên nhiên, một từ điển sống của xứ Huế, một nhà văn giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc. Bài viết thấm nhuần tình yêu và niềm tự hào về non sông, cũng như về quê hương.

  1. Lớp 12 – Tổng hợp tài liệu Truyện Việt Nam luyện thi lớp 12 THPT – Taplamvan.edu.vn
  2. Ý nghĩa nhan đề: tuỳ bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” Bởi Hoàng Phủ Ngọc Tường – Taplamvan.edu.vn
  3. Sáng tác: “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” (Hoàng Phủ Ngọc Tường) – Taplamvan.edu.vn

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *