Cảm nhận vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên giao mùa trong bài thơ “Sang thu”

Cảm nhận vẻ đẹp của cảnh thiên nhiên lúc chuyển mùa trong bài thơ “ Khúc ca mùa thu”.

Không phải là mùa thu, Sang là mùa thu, nhà thơ mãi yêu mùa thu, không khỏi say lòng trước sự đổi thay của tạo hóa khi đất trời chuyển mình. Đọc “Sang thu” của Hữu Thỉnh, ta lại một lần nữa được thưởng thức vẻ đẹp của sự cảm nhận tinh tế, sự rung động của tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm về mùa thu.

Sang thu là một bài thơ hay được Hữu Thỉnh sáng tác năm 1977. Anh được mọi người đón nhận và yêu mến từ khi mới chào đời. Nhưng viết ra cũng khó. Hữu Thỉnh là nhà thơ đã vượt qua thử thách này. Bằng con mắt tinh tường và trái tim nhạy cảm, chỉ với ba câu thơ, mười hai câu thơ, năm chữ, tác giả đã vẽ nên một bức tranh đúng, đẹp, có tình và có chiều sâu của suy nghĩ.

Bài thơ mở đầu bằng một khám phá bất ngờ, một khám phá dường như không chuẩn bị trước. Nó đến bất ngờ và được nhà thơ đón nhận bằng tất cả các giác quan:

Bống nhận ra mùi ổi

Ném nó vào gió

Khói bay qua khoảng trống

Có vẻ như đã có

Sự độc đáo bắt đầu từ hương thơm mùa thu. Đối với nhà thơ Juan Dieu, tín hiệu đầu tiên của mùa thu là màu “nhợt nhạt” của những chiếc lá “len lỏi” giữa ngàn cây:

Mùa thu tới đây, mùa thu tới

Với màu vàng nhạt của lá

Còn với Nguyễn Đình Thi, hương vị quê hương mùa thu là hương cốm mới:

Buổi sáng mát mẻ và trong trẻo như buổi sáng xưa

Gió thu thổi hương cốm mới.

Còn với Hữu Thỉnh, báo hiệu mùa thu đang về là hương ổi chín thơm phức của mùa thu đầu quê. Mùi hương quen thuộc nên thơ ấy phảng phất vào lớp “Làn gió thu khô lạnh”. Pha có nghĩa là mạnh và lan theo dòng suối. Gia phả có linh hồn. Nó gợi một hương thơm so sánh, khiến người đọc liên tưởng đến sắc vàng, hương thơm ngào ngạt thoang thoảng của những trái ổi chín trong vườn quê cuối hạ đầu thu. nó mê hoặc lòng người bằng gió thu.

Có thể nói Mùi ổi là một tứ thơ mới giàu màu sắc dân gian, một tín hiệu đặc sắc thể hiện phong cách nghệ thuật của Hữu Thỉnh. Từ “boo” trong câu thơ có nghĩa là sự ngạc nhiên, niềm vui bất ngờ, mới được cảm nhận, được khám phá.

Nhà thơ có nghĩa là “sương thu” sau “hương ổi” và “gió may”, trong “Tu-Tagdimat Hisslari” của Tân Dân không phải là “sương thu lạnh…. Khói thu xây thành”; Chiêng không phải là sương lạnh và tiếng thu buồn của ngày xưa “Cành đầy sương, tiếng mưa như trút” (Chinh phụ ngâm) mà là một giọt sương thu đầy tâm trạng:

Sương mù trôi ra ngoài

Có vẻ như đã có

Hình ảnh nhân cách hóa sương thu miêu tả rất nên thơ những bước chân chậm rãi của mùa thu. Sheh ngập ngừng và chờ đợi… Có gì đó hơi buồn. “Lưng gà bay phấp phới màu khói nhạt”, nhà thơ có cảm giác “Thu đã về” khi nhìn thấy làn sương trắng nhẹ phủ trên lũy tre. Hai chữ ấy có vẻ phỏng đoán, nửa tin nửa ngờ, là tập hợp của những điều mơ hồ chợt phát hiện và cảm nhận. Buổi chớm thu, nhà thơ cảm nhận bước đi của mùa thu không chỉ bằng khứu giác (nhận ra mùi ổi), xúc giác (gió se se) bằng thị giác mà còn bằng mọi rung động. của tâm hồn bạn, của tâm hồn bạn. Bực bội, vui mừng, rung động và vui mừng. Không gian nghệ thuật, thời gian nghệ thuật và tâm trạng nghệ thuật khá tinh tế và thơ mộng.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề biết lắng nghe và chia sẻ

Không gian nghệ thuật của bức tranh mùa thu được mở rộng với những đàn chim bay cao, rộng khắp bầu trời và những đám mây lững lờ trôi trên sông ở khổ thơ thứ hai tiếp theo:

Trà thoải mái

Những chú chim bắt đầu vội vã

Có những đám mây mùa hè

Bóp tôi để rơi một lần nữa.

Bức tranh được vẽ từ cái vô hình (mùi ổi), từ cái mờ ảo (sương mù), từ cái chật hẹp (con ngõ) đến những vật chất cụ thể (dòng sông, con chim, đám mây), vừa dài vừa rộng. cao siêu, người đọc thích thú với cấu trúc tự nhiên, mạch lạc và đẹp đẽ của thơ cổ điển.

Trà thoải mái

Những chú chim bắt đầu vội vã

Dòng sông không ào ạt, không ầm ầm như những ngày mưa mùa hạ, dòng sông phẳng lặng, dòng sông ngồi “Trắng làm sạch dòng sông, làm dịu dòng sông. (tức cảnh chiều thu – Bà Huyện Thanh Quan). Những con chim, xung đột với dòng sông, bắt đầu vội vã trở lại. Đó là những đàn chim cu, đàn sâm cầm, đàn chim chuyển mùa từ phương Bắc xa xôi vào phương Nam. Thời tiết mùa thu se lạnh buộc chúng phải khẩn trương chuẩn bị cho chuyến bay để bảo vệ mình khỏi cái lạnh. “Vội vàng” là một từ tốt hơn so với “dễ dàng”. Chữ “khởi đầu” ở đây cũng rất độc đáo. Đừng vội vàng, hãy bắt đầu vội vàng. Nhận biết chữ “khởi đầu” này ở loài chim đang bay đòi hỏi rất nhiều sự tinh tế. Cũng như Huy Cận, phải rất tinh tế mới cảm nhận được “sức nặng” của bóng chiều buông xuống cánh chim làm nó rung rinh: “Con chim cong cánh trong bóng chiều”.

Giữa những đàn chim lao xao có đàn ngỗng trời đã được nhà thơ Nguyễn Khản nhắc đến trong bài Thu Vinh: “Bầy trời không có đàn ngỗng trời”.

Dòng sông, cánh chim, đám mây mùa thu được nhân hóa. Phong cảnh mùa thu hữu tình và đầy chất thơ.

Hình ảnh đám mây lãng mạn, phản ánh thời khắc giao mùa từ hạ sang thu là đặc sắc và độc đáo nhất trong khổ thơ:

Có những đám mây mùa hè

Tôi bóp và sinh một lần nữa

Hữu Thỉnh không dùng những từ như đi, bơi, bồng bềnh, lê nhẹ mà anh dùng từ “chui”. Từ vắt vẻo rất duyên dáng, gợi liên tưởng đến những đám mây mỏng, những đám mây nhẹ bồng bềnh, những đám mây mượt mà lơ lửng trên bầu trời. Mây như giãn ra, nén lại và căng ngang trên bầu trời, buông lơi, một nửa vẫn là mùa hạ, một nửa nghiêng về thu. Việc mô tả các đám mây là thực tế, nhưng ranh giới mùa là sai. Đây chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng kỳ lạ của nhà thơ. Bầu trời nữa. Những đám mây mùa hè được vẽ bằng màu sắc mùa thu. Có lúc ông ngỡ ngàng thấy mình đang bồng bềnh giữa bầu trời thu tròn trĩnh, hệt như đám mây mùa thu trong bài thơ “Mây bồng bềnh giữa trời xanh” của Nguyễn Khuyến. và độc đáo, rất sáng tạo trong cách chọn từ và dùng từ. Có thể nói, đó là đoạn thơ có nhiều hình ảnh đẹp nhất, đặc sắc nhất thể hiện nét đặc sắc của thời điểm chuyển mùa từ hạ sang thu.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Nếu như hai khổ thơ đầu rất đẹp về hình thức và rất tinh tế về cảm xúc thì khổ thơ thứ ba đã mang đến cho bài thơ một vẻ đẹp mới và hoàn thiện ý nghĩa “mùa thu” của tâm hồn con người mà hai khổ thơ này chưa thể hiện rõ. các phương diện.Khổ thơ trên. . Ở khổ thơ này, mùa thu không được khẳng định bằng cảm giác trực tiếp như hai khổ thơ trước mà bằng ước lệ, trải nghiệm, suy nghĩ. Mùa thu không được quan sát từ gần đến xa, từ thấp đến cao, nó từ từ tích tụ trong tâm trí, bắt nguồn từ cảm xúc:

Mặt trời còn lại bao nhiêu?

mưa tạnh

Sấm sét cũng ít bất ngờ hơn

Trong những cây cổ thụ.

Vẫn có những cơn bão như nắng, mưa, sấm, chớp, hè nhưng mức độ đã khác. Nắng dần tắt nhưng không còn gay gắt, gay gắt nữa. Đã bớt đi những cơn mưa giông, giông bão, sấm chớp, cây cối không còn giật mình hay giật mình trước những tiếng sấm đinh tai nhức óc. Sự chuyển mùa, những hiện tượng thiên nhiên trong thời gian giao mùa hè thu được Hữu Thỉnh cảm nhận một cách tinh tế. Các từ “chưa”, “đã”, ​​”và ít ngạc nhiên hơn” diễn tả rất đúng thời lượng và sự hiện diện của vạn vật trong tự nhiên vào đầu mùa thu.

Tình và nghĩa ở hai dòng cuối bài thơ:

Sấm sét cũng ít bất ngờ hơn

Trong những cây cổ thụ

Sấm sét, cây cổ thụ là hình ảnh ẩn dụ tạo nên ý tứ của bài thơ, nắng, mưa, chớp không chỉ tượng trưng cho những biến động của thiên nhiên mà còn tượng trưng cho những gian nan thử thách của cuộc đời. “Hàng cây già” là hình ảnh ẩn dụ chỉ một lớp người chịu nhiều gian khổ.

Hình ảnh thơ còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn hình ảnh thực của thiên nhiên: Những người lớn tuổi và từng trải ít bị rung động trước những biến cố bất thường của cuộc đời. Hai khổ thơ không chỉ tả cảnh sắc mùa thu mà còn chứa đựng những suy nghĩ về nhân sinh.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi kết thúc học kì 1 môn Ngữ văn lớp 11 Chí Phèo

Mùa thu quê hương bao giờ cũng đẹp, nhất là mùa thu cách mạng và hòa bình. “Sang thu” là một bức tranh hữu tình, nên thơ, tả ít mà gợi nhiều, từ ngữ chính xác, chọn lọc, hình ảnh đẹp, gợi cảm. Mỗi câu thơ như một bức tranh thủy mặc sống động và thơ mộng, mở ra một không gian nghệ thuật ấm áp nghĩa tình buổi chớm thu. Ta thấy mùa thu bước đi nhẹ nhàng với khung cảnh mang nhiều buồn vui xao xuyến lòng người.

“Ngày mai” cũng là một khúc chuyển mùa nhẹ nhàng, nên thơ, buồn man mác thì thầm triết lý. Bài thơ chỉ vỏn vẹn ba dòng ngắn ngủi nhưng đã để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ, rùng mình. Đọc “Mùa thu” ta cảm nhận được những chuyển biến nhẹ nhàng nhưng trong trẻo của đất trời từ cuối hè sang thu được nhà thơ làm sống lại bằng những cảm nhận tinh tế, những hình ảnh và cảm xúc mạnh mẽ. Với Sang thu, Hữu Thỉnh đã thể hiện một bài thơ nồng nàn, say đắm về mùa thu quê hương, mùa thu Việt Nam đã gieo vào lòng biết bao bạn đọc nhỏ tuổi tình yêu quê hương đất nước.

 • Cảm nhận ý nghĩa khổ 1 bài thơ “Đọc mùa thu”.
 • Cảm nhận ý nghĩa 2 câu cuối bài thơ “Đọc mùa thu”.
 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng

 • lý thuyết văn học

  110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

 • 10. Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh

  Bình luận: “Có phải chỉ có những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?”

 • Anh ấy làm việc như một người kể chuyện lớp 9

  Vào vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành quân thần tốc ra bắc và cuộc đại phá quân Thanh của quân Tây Sơn

 • nghị luận văn học 9

  Từ những lời dụ dỗ quân sĩ của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, em hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân trông trang trọng khác hẳn…”

 • nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Suy nghĩ về ý nghĩa truyện “Chiếc bóng và chiếc bóng”.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

 1. Gợi ý làm bài: Cảm nhận bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh – Thế Kỷ
 2. Phân tích bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh – Thế Kỷ

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *