Cảm nhận ước nguyện cao đẹp của nhà thơ Thanh Hải qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”

Cảm nhận ước mơ cao cả của nhà thơ Thanh Hải qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”.

I. Giới thiệu:

Thanh Hải là một trong những nhà văn có đóng góp quan trọng cho nền văn học kháng chiến chống Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc. Mùa xuân nho nhỏ Đó là sáng tác tiêu biểu nhất của Thanh Hải. Thông qua những biểu tượng đẹp, giàu sức gợi, bài thơ thể hiện cảm xúc trước mùa xuân của tác giả về thiên nhiên đất nước, niềm khát khao tuyệt vời được làm một “mùa xuân nho nhỏ” cống hiến cho đời.

II. Cơ quan đăng bài:

Mở đầu bài thơ, nhà thơ vẽ nên một khung cảnh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống. Trong bối cảnh đó, nhà thơ tiếp tục bày tỏ niềm tự hào về vẻ đẹp mùa xuân của đất nước và nguồn sống dồi dào trong lòng người. Nhà thơ thể hiện ước vọng cao cả của mình một cách vừa phải từ địa vị một người làm chủ quê hương và cuộc đời, muốn trở nên toàn vẹn, làm việc có ích, cống hiến tinh hoa trường tồn cho cuộc đời này. :

“Tôi hát con chim

tôi làm hoa

Chúng tôi hòa hợp

Nốt trầm rung lên”

Hình ảnh tự nhiên, đơn giản và đẹp. Nó đẹp tự nhiên và giàu ý nghĩa bởi nhà thơ đã lấy vẻ đẹp tinh túy của thiên nhiên để thể hiện vẻ đẹp tâm hồn.

  • Cảm nhận khổ thơ thứ 2 và 3 của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” (Thanh Hải).
  • Cảm nhận khổ thơ thứ 4, thứ 5 của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” (Thanh Hải).
Tham Khảo Thêm:  Cá mặt quỷ - từ hung thần đại dương đến món đặc sản giàu dinh dưỡng

Nếu như ở đầu bài thơ tác giả nói “ta” thì ở đây tác giả đã chuyển thành “ta”. Chữ “ta” được lặp đi lặp lại thể hiện ước muốn thiết tha, chân thành. Ở vai trò vị ngữ, động từ “làm” và “vào” thể hiện một hiện thân kì diệu – hiện thân của sống đẹp, sống có ích. Nhà thơ đã chọn những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, cuộc sống để bày tỏ ước muốn của mình: chim, hoa, nốt trầm. Còn gì bằng làm một nhành hoa tô điểm thêm sắc xuân cho quê hương, còn gì bằng làm chú chim nhỏ cất tiếng hót cho đời vui. Đây là một tuyên bố chắc chắn và chắc chắn. Đây không chỉ là một hồi tưởng nghiêm túc, chân thành của nhà thơ mà còn động chạm đến một vấn đề lớn, là mong mỏi chung của nhiều người.

Được làm “con chim hót” giữa muôn ngàn con chim vô tư hót khúc vui, là “nhành hoa” trong vườn hoa xuân rực rỡ, được vô tư hiến dâng niềm vui trong đời, được cất lên một “nốt trầm” ở giữa. bản nhạc giao hưởng chuẩn bị cho một “mùa xuân nhỏ” góp vào mùa xuân lớn của đất nước và cuộc sống nói chung. Mở đầu bài thơ, tác giả đã phác họa hình ảnh mùa xuân với những chi tiết hoa lá, tiếng chim hót véo von. Tứ diện lặp lại như vậy tạo ra sự tương tác chặt chẽ. Hình ảnh chọn lọc ấy trở lại mang một ý nghĩa mới: khát vọng sống có ích, cống hiến cho đời là lẽ đương nhiên:

“Chút mùa xuân

Cho đời âm thầm

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Dù là tóc bạc”

Tham Khảo Thêm:  Cua mặt trăng Côn Đảo - đặc sản nhất định phải thưởng thức một lần!

Ước mơ hóa thân ấy được tác giả vô cùng thiết tha, cháy bỏng và âm thầm “thổi hồn”. “Nhỏ nhỏ”, “lặng lẽ” là cách nói khiêm tốn, chân thành, giản dị, khiêm tốn, là lối sống khiêm tốn, có lí tưởng cao đẹp. Tác giả mong muốn mỗi người là một mùa xuân nhỏ trong đời, sống có ích cho mọi người, gắn bó với cuộc đời.

Nhà thơ Tố Hử “Bài ca mùa xuân“và nghiêm túc:

“Nếu bạn là một con chim, bạn là một chiếc lá

Thì chim hãy hót, lá hãy xanh

Tại sao phải vay mà không trả?

Sống là để cho đi, không phải chỉ nhận cho riêng mình.”

“Con chim”, “chiếc lá” lại được dùng như một biểu tượng nhỏ bé, mong manh nhưng hữu ích. Với Tố Hữu hay Thanh Hải, không có gì là nhỏ, không có cuộc đời nào là nhỏ. Mọi sự sống đều đáng trân trọng miễn là nó có ích và đóng góp cho sự phát triển của thế giới xung quanh. Làm “con chim” biết hót, làm “chiếc lá” biết tô điểm cho đời màu xanh là phải làm điều đúng đắn và biết hy sinh.

Hay như Viễn Phương trong bài “Viếng mộ Bác” cũng ước:

“Con muốn hót tiếng chim quanh lăng Bác

Bạn muốn trở thành bông hoa thơm ở đâu?

Tôi muốn làm một cây tre lòng hiếu thảo Chỗ này…”

Nhà thơ Viễn Phương xúc động về thăm lăng Bác sau bao tháng ngày mong mỏi, muốn trở thành một phần đẹp đẽ của lăng Bác. Ước mơ nhỏ nhưng ước mơ lớn.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” (trích Chinh phụ ngâm khúc của Đặng Trần Côn)

“Mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ đầy sáng tạo, đồng thời cũng là một tuyên bố nghiêm túc và hiệu quả. Ông khắc sâu tư tưởng này: “Đời ta đã hóa núi sông” (Nguyễn Khoa Điềm). Đây không phải là ước muốn nhất thời, mà là công việc cả đời: “Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi. Cho dù đó là tóc bạc.”

Việc lặp lại từ “mặc dù” nhấn mạnh giọng điệu của bài thơ, nhấn mạnh một ý thơ nghiêm túc, sâu sắc, khiến người đọc không chỉ cảm nhận được giọng thơ ấm áp mà còn là tâm sự chân thành của nhà thơ. người đã trải qua hai cuộc kháng chiến, cống hiến cả cuộc đời và sức sáng tạo của mình cho cách mạng, vẫn mong muốn được sống đẹp, sống có ích, bằng tất cả sức trẻ của mình vì sự sống chung.

III. Cuối cùng:

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là tiếng nói của tình yêu thiết tha, gắn bó với quê hương và cuộc đời; thể hiện niềm khát khao chân thành của nhà thơ được kết nối với quê hương; góp “mùa xuân nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc. Chỉ “lặng lẽ”, nhưng ông cháy bỏng khát khao cống hiến những gì tốt đẹp nhất của đời mình cho đất nước. Đây không phải là khẩu hiệu của một thanh niên bước vào thế giới, mà là ký ức của một người đàn ông đã sống qua hai cuộc chiến tranh và cống hiến cuộc đời và công việc của mình cho cách mạng. Điều này làm tăng giá trị tư tưởng của bài thơ.

Related Posts

Loại cá từng bị chê lên chê xuống ‘đổi đời’ thành đặc sản đắt đỏ

Con mực hay còn gọi là lác, lác, tên khoa học là Notopterus notopterus. Loài cá này sống ở môi trường nước ngọt và có nhiều ở…

Những món ngon nhắc đến là thèm ở Quảng Ninh

Ngoài Vịnh Hạ Long, vùng biển Quan Lạn, Quảng Ninh còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những sản vật nổi tiếng. Dưới đây là…

Top 7 món ăn đặc sản ở Huế ngon tuyệt vời mà bạn phải ăn thử một lần

Du lịch Huế chỉ khám phá vẻ đẹp và hệ thống lăng tẩm, đền đài thôi chưa đủ. Bởi ở Huế có vô số món ăn ngon,…

Bật mí 13 đặc sản Đà Lạt thơm ngon nức tiếng gần xa

Torta e lagur është një specialitet që nuk duhet humbur nëse vini në Da Lat Da Lat është një tokë me një klimë të jetueshme, të freskët…

Đậu hủ khìa nước dừa mix cơm dừa

nguyên liệu 8 hộp đậu hủ chiên vàng (thích loại dày là tốt nhất) 2 trái dừa xiêm (bảo người bán chọn loại để làm mứt dừa…

Đặc sản Thái Lan: top những món ăn không thể bỏ qua

Thái Lan – đất nước chùa vàng không chỉ nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch. Ngoài ra, nơi đây còn có nền văn hóa ẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *