Cảm nhận sức sống mãnh liệt của tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng

Cảm nghiệm sức sống mãnh liệt của tình cảm gia đình thời chiến qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

[Trongnhữngnăm1945-1975vănhọcViệtNamgắnbómậtthiếtvớicáchmạngvàvậnmệnhdântộccácnhàvănnhàthơđãsángtạonênnhiềuhìnhtượngđẹpvềđờisốngtìnhcảmcủaconngườiViệtNamđặcbiệtlàtrongcáctrậnchiếnChiếcLượcNgàlàmộttruyệnngắnhoànhảocủatácgiảnhàvănNguyễnQuangSángvềtìnhchaconvànhữngảnhhưởngcủachiếntranhđốivớimộtgiađìnhtrongkhángchiếnchốngMỹcứunước[1945-1975-ciillərdəVyetnamədəbiyyatıinqilabiişvəmillitaleyiiləsıxbağlıidiYazıçılarvəşairlərVyetnamxalqınındöyüşlərdəxüsusəndəemosionalhəyatdaçoxlugözəlobrazlaryaradıblarFilDişiDarağıyazıçıNguyenQuanqSanqınmükəmməlqısahekayəsidiratavəoğulruhuvəABŞ-aqarşımüharibəzamanıdüşmənqoşunlarınınailəyəyaydığımüharibəağrılarıhaqqındatəsirlimahnıdır

Nguyễn Quang Sáng viết câu chuyện này từ một câu chuyện do một người bạn liên lạc trẻ kể lại. Truyện kể về ông Sáu, một nông dân Nam Bộ giàu lòng yêu nước. Ông đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và đã anh dũng hy sinh. Từ năm 1946 đến năm 1954, hòa bình lập lại, ông chỉ có dịp về thăm ít ngày sau khi lên đường đánh giặc. Ngày anh xuất ngũ, đứa con gái bé bỏng của anh chưa tròn một tuổi. Tôi tám tuổi khi ông về thăm nhà. Bao nhiêu yêu thương, tiếc nuối đã chìm đắm trong ngần ấy năm, ông Sáu vô cùng xúc động khi nhìn thấy con trai mình.

Tình yêu mãnh liệt của cậu bé dành cho cha được khắc họa đậm nét.

Hai cha con gặp nhau sau tám năm. Nhưng điều trớ trêu là bé Thu lại không biết mặt bố. Khi tôi nhận ra, tôi đã phải rời đi sau khi thể hiện tình cảm rất thân thiết của mình với Mr.

Sau nhiều năm xa cách, ông đón con trai trong sự nhớ nhung và không kìm được niềm vui ngay từ phút đầu nhìn thấy con. Nhưng trớ trêu thay, đứa bé lại tỏ ra nghi ngờ và bỏ chạy trước tiếng gõ cửa của người cha. Anh càng muốn gần con thì anh lại càng tỏ ra lạnh lùng, xa cách, thậm chí từ chối.

Tâm thế và thái độ đó của bác được thể hiện qua hàng loạt chi tiết được người kể quan sát và thuật lại rất sinh động. Nghe tiếng Sáu gọi, anh hốt hoảng, mặt tái mét rồi chạy đi gọi mẹ. Khi mẹ anh yêu cầu anh gọi điện cho bố ăn tối, anh chỉ gọi điện thoại tay không và từ chối gọi cho bố. Trong khi nấu cơm cho mẹ, anh thẳng thừng từ chối nhờ mẹ múc nước sôi ra khỏi cái nồi lớn. Sự bướng bỉnh lên đến đỉnh điểm khi ông Sawn ném quả bóng cá mà ông lựa chọn. Cuối cùng, anh đến nhà bà ngoại thì bị ông Sáu tức giận đánh anh. Khi xuống thuyền, anh ta cố tình lắc sợi dây và tạo ra tiếng leng keng lớn. Tất cả đều khiến anh vô cùng thất vọng.

Tham Khảo Thêm:  Đặc trưng của kí văn học

Sự bướng bỉnh của nó hoàn toàn không đáng trách. Trong điều kiện xa xôi, khó khăn của chiến tranh, anh còn quá nhỏ để hiểu được những điều kiện khắc nghiệt, rối ren của cuộc sống. Người lớn đã không chuẩn bị cho anh ta những cơ hội phi thường. Vì vậy, cậu không tin ông Saw là cha mình đơn giản chỉ vì trên mặt ông có nhiều vết sẹo hơn những người mà cậu từng biết.

Phản ứng tâm lý của tôi là hoàn toàn tự nhiên. Điều này cũng chứng tỏ rằng anh ấy có một bản lĩnh mạnh mẽ, tình cảm của anh ấy sâu sắc và chân thật, và anh ấy yêu cha mình. Bé Thu vẫn là một đứa trẻ với tất cả những nét hồn nhiên, ngây thơ của một đứa trẻ.

Vào buổi sáng cuối cùng, trước khi ông Sáu đi, thái độ và hành động của bé Thu bỗng thay đổi hoàn toàn. Lần đầu tiên anh nghiêm túc gọi “cha”. Rồi Sáu chạy đến ôm chầm lấy bố, hôn khắp người bố.

Người viết lí giải sự thay đổi đột ngột của Bé Thu. Anh ấy đã tự giải thích điều đó vào đêm anh ấy rời khỏi nhà bà ngoại. Những nghi ngờ tồn tại trong một thời gian dài đã được gỡ bỏ. Chính vì vậy mà những yêu thương, nhớ nhung bấy lâu đã bị bóp nghẹt trong giây phút xa cách cha, nay lại bùng phát một cách mạnh mẽ và vội vàng, xen lẫn sự hối hận về những gì mình đã làm.

Tình yêu của Saun dành cho em bé:

Mong ước lớn nhất của ông Saw khi trở về là được gặp lại con trai mình. Nhưng nó đau rất nhiều khi anh ấy chạy. Ba ngày nghỉ hè càng muốn gần gũi, yêu thương bao nhiêu thì bé Thu càng lạnh lùng, lảng tránh bấy nhiêu. Thậm chí, việc bị coi thường khiến ông Sáu tủi thân vô cùng.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật Mị trong đêm cắt dây trói cứu A Phủ

Tính bướng bỉnh, ương ngạnh của cháu đã khiến anh không kiềm chế được cơn tức giận và đánh cháu. Sau khi đánh con, anh cảm thấy hối hận và buồn bã. Anh nhận ra rằng mình đã vô trách nhiệm với con trai và để con phải chờ đợi quá lâu. Anh cố nghĩ về lý do tại sao anh không gọi cho cha mình, nhưng anh tuyệt vọng.

Khi đứa trẻ nhận được cha, niềm vui của anh không có giới hạn. Cảm động khiến anh rơi nước mắt. Lời hứa của ông với con trai nhất định sẽ được thực hiện. Vì vậy, khi ở chiến khu, ông mừng như “đứa con được quà” khi nhận được một chiếc ngà voi. Ông dồn hết tâm trí và sức lực để làm ra chiếc lược.

Chiếc lược ngà trở thành bảo vật thiêng liêng đối với ông Sáu. Nó làm dịu đi nỗi tiếc nuối nhớ mong của người cha đối với đứa con bị ghẻ lạnh, chất chứa biết bao yêu thương và nhớ nhung. Nhưng rồi một tình huống đau lòng đã xảy đến với cha con ông Sáu. Trong một trận càn của địch, ông đã anh dũng hy sinh trước khi trao cho con gái chiếc lược ngà.

Tình cảm gia đình trong thời chiến có nhiều khúc khuỷu nhưng rất sâu nặng và mãnh liệt. Bởi trong chiến tranh, khi ranh giới giữa cái chết và sự sống rất mong manh, tình yêu trở thành điểm quy chiếu đạo đức và mục tiêu của cuộc sống. Trong chiến tranh, con người có thể mất đi tất cả, hy sinh tính mạng, đồng chí, đồng đội, người thân yêu nhưng tình cảm gia đình vẫn trường tồn trong sự thiêng liêng cao quý của nó.

Tình gia đình sâu nặng gắn liền với tình quê hương đất nước càng làm cho nó đẹp hơn. Trong chiến tranh, người Việt Nam trông bình thường, nhưng rất cao quý. Câu chuyện của gia đình ông Sáu là điển hình của nhiều gia đình Việt Nam khác phải chịu cảnh chia ly và những vết thương mà nó gây ra trong chiến tranh. Nguyễn Quang Sáng viết câu chuyện thật của dân tộc thời chống Mỹ.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Hồn thơ vừa là mẫu số chung cho toàn thể tác phẩm của một thi sĩ, vừa là đơn vị sáng tạo của một thi sĩ đối với các thi sĩ khác…”

Tác giả đã xây dựng một cốt truyện khá dày đặc với những yếu tố bất ngờ nhưng hợp lý. Câu chuyện được kể lại qua lời kể của người bạn của ông Cưa, người chứng kiến ​​và kể lại những cảnh khó xử giữa hai cha con nhưng cũng đồng cảm và chia sẻ với nhân vật. Nhà văn tỏ ra rất am hiểu tâm lý trẻ thơ và thể hiện tình cảm của trẻ thơ bằng tình yêu thương, trân trọng.

Chiếc lược ngà xúc động diễn tả tình cha con sâu nặng, thắm thiết giữa hai cha con trong điều kiện đầy sóng gió của chiến tranh, đồng thời khiến người đọc phải suy nghĩ, thấm thía trước những đau thương, mất mát của biết bao con người, bao gia đình trong chiến tranh. đã gây ra.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng

 • lý thuyết văn học

  110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

 • Luyện thi vào 10

  Bình luận: “Có phải chỉ có những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?”

 • Anh ấy làm việc như một người kể chuyện lớp 9

  Vào vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành quân thần tốc ra bắc và cuộc đại phá quân Thanh của quân Tây Sơn

 • nghị luận văn học 9

  Từ những lời dụ dỗ quân sĩ của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, em hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân trông trang trọng khác hẳn…”

 • nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Suy nghĩ về ý nghĩa truyện “Chiếc bóng và chiếc bóng”.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *