Cảm nhận nhân vât Vũ Như Tô – nhân vật bi kịch mang tội lỗi bi kịch

Cảm nhận nhân vật Vũ Như Tô – một nhân vật bi kịch với tội lỗi đầy bi kịch

– Của Nguyễn Huy Tưởng Vũ Như Tô cũng như các nhân vật chính được mệnh danh là người anh hùng của bi kịch, phần lớn là một con người, muốn biết ông ta không phải đo ông bằng thước mà phải đo bằng ông. cái thước kẻ. .

Vũ Như Tô có vẻ là một nhân vật bi kịch: vừa cương nghị, vừa hiền lành, nhẫn nhịn và cũng dễ bối rối. Tính cách nổi bật nhất của Vũ Như Tôn là tính cách của một nghệ sĩ tài hoa, là hiện thân của khát vọng và đam mê sáng tạo cái đẹp.

– Tài năng của Vũ Như Tôn được biết đến chủ yếu qua lời nhận xét của các nhân vật khác: “một kiến ​​trúc sư điều lệnh gạch đá như tướng cầm quân, xây lâu đài cao, mái ngói không tính sai một viên gạch”; “nó mới thành con chim phất bút, trên mảnh lụa thần hiện ra hoa, nó hóa như con công”; nhà điêu khắc “hoa tay tuyệt vời…chạm khắc, bọc đường không hơn không kém…”. Thiên tài “nghìn năm không dễ mua một lần” (Quan Thượng Thư của Công, Lê Ân).

– Vũ Như Tô là một nghệ sĩ có nhân cách, có hoài bão lớn và lí tưởng nghệ thuật cao đẹp. Lúc đầu, Vũ Như Tô công khai nguyền rủa quân Lê Tương Dực và kiên quyết không xây Cửu Trùng Đài. Anh ta cũng không phải là lính đánh thuê. Ông được nhà vua ban thưởng vàng bạc và phân phát cho công nhân. Lí tưởng nghệ thuật của Vũ Như Tôn là lí tưởng nghệ thuật trong sáng và cao cả. Ông trốn tránh hoàn cảnh thực tế của đất nước, cuộc sống của người dân. Vì mải mê với mộng xây dựng thành lũy cho đất nước “trường tồn như trăng sao, mà dân tộc ta còn hãnh diện”, Vũ Như Tô đã không nhận ra một thực tế: Cửu Trùng Đài được xây dựng bằng mồ hôi nước mắt, máu và nước mắt của nhân dân.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích hình ảnh nhân vật Tràng và vẻ đẹp của tình người trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

* Diễn biến tâm lí của Vũ Như Tôn trong vở kịch “Vĩnh biệt chín động ga”.

– Ở cuối tập này, Vũ Như Tô đã rơi vào tình thế phải đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Xây Cửu Trùng Đài đúng hay sai? Tốt hay xấu? Vũ Như Tô đã không trả lời thỏa đáng câu hỏi này, bởi ông chỉ đứng ở lập trường nghệ sĩ chứ không đứng ở lập trường nhân dân, tức là đứng ở lập trường của mỹ nhân, nhưng không nổi.

– Ở hồi V, Vũ Như Tô thể hiện sự kiên cường trước lẽ phải trước số phận và cuộc đời (không phải theo lẽ phải mà trái ngược với phản ứng hóa học của các hồi trước). Vũ Như Tô chưa bao giờ nghĩ xây Cửu Trùng Đài là có tội với đất nước. Khi loạn nổ ra, Đan Thiềm khuyên Vũ Như Tô bỏ trốn nhưng ông vẫn từ chối vì tin vào “chính nghĩa” của mình và vẫn mong lấy lòng An Hòa Hầu, thủ lĩnh phe phái. Không chịu khuất phục trước vũ lực và bạo lực, người nghệ sĩ vẫn say mê nuôi dưỡng hoài bão và lý tưởng của mình trước sự đe dọa của cái chết. Khi Vũ Như Tô và Đan Thiềm bị bắt, Cửu Trùng Đài bị đốt cháy, Vũ Như Tô mới bừng tỉnh. Anh kêu lên đau đớn: “Ôi! Mơ ước to lớn! Ồ! Đan Thiềm! Ồ! Cửu Trùng Đài”. Trong tiếng khóc đau thương ấy, “mộng lớn”, “Đan Thiềm”, “Cửu Trùng Đài” được Vũ Như Tô đặt cạnh nhau. Nỗi đau mất mát, như hòa vào làm một, là tột cùng nỗi đau bi thảm.

Tham Khảo Thêm:  Cấu trúc một bài thơ trữ tình

– Vũ Như Tô chỉ là người có tài chứ không có trí. Cái đẹp mà Vũ Như Tô tạo ra có thể đẹp nhưng không hoàn hảo.

– Vũ Như Tô là một nhân vật bi kịch vừa có tội vừa vô tội, “có điều đáng giận, điều đáng thương”. Bản chất tội lỗi của nhân vật này vừa đáng yêu vừa đáng sợ bởi Vũ Như Tô Cửu Trùng Đài coi trọng anh ta hơn mạng sống của mình, nhưng Vũ Như Tô Cửu Trùng Đài lại yêu anh ta hơn mạng sống của hàng ngàn người. tội lỗi và sợ hãi. .

– Sai lầm của Vũ Như Tôn là ở chỗ ham muốn và ý chí sáng tạo rất cao thượng, nhưng lại độc chiếm cái đẹp nghệ thuật, chuộng nó hơn mọi giá trị cơ bản khác, chỉ tuân theo một mệnh lệnh của cái đẹp mà bỏ quên răn dạy của cái thiện. .

Vũ Như Tô luôn mạnh mẽ, bất biến, không khuất phục, tính cách hào hoa, nồng nàn, phấn đấu cho cái đẹp, tình yêu lớn: Yêu Tổ quốc và yêu sự nghiệp sáng tạo ra cái đẹp. Anh ấy là anh hùng của bi kịch này.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *