Cảm nhận lời nhắn nhủ chân tình của nhà thơ Nguyễn Duy qua bài thơ “Ánh trăng”

Lời nhắn nhủ chân thành của nhà thơ Nguyễn Duy với bài thơ “Ánh trăng”.

Nguyễn Đình Thi đã từng tâm niệm: “Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng chất liệu lấy từ thực tế. Nhưng nghệ sĩ không viết những gì đã có, anh ấy muốn nói một cái gì đó mới. Anh gửi thư, nhắn gửi công việc, muốn đem một phần của mình đóng góp cho cuộc sống xung quanh.. (Trích Tiếng nói của nghệ thuật, SGK Ngữ văn 9, tập 2, NXB “Tahsil”, 2011, tr. 12-13).

Em hiểu thế nào là thông điệp mới trong quan niệm của Nguyễn Đình Thi? Qua bài thơ “Ánh trăng” em hãy làm sáng tỏ thêm điều gì mới mẻ và thông điệp mà nhà thơ Nguyễn Duy muốn đóng góp cho cuộc đời.

  • Ý nghĩa tượng trưng của “ánh trăng” và “tiếng thở dài” trong bài thơ “ánh trăng Nguyễn Duy”.

Nhiệm vụ:

Bằng văn bản tiếng nói của nghệ thuật, Nguyễn Đình Thi từng nói: “Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng chất liệu lấy từ thực tế. Nhưng nghệ sĩ không viết những gì đã có, anh ấy muốn nói một cái gì đó mới. Anh gửi thư, nhắn gửi công việc, muốn đem một phần của mình đóng góp cho cuộc sống xung quanh.. Không có gì nhân tạo bên ngoài cuộc sống của chúng tôi. Nghệ thuật cũng vậy. Bất cứ loại hình nghệ thuật nào cũng bắt nguồn từ cuộc sống. Một nghệ sĩ lấy những trăn trở của mình về cuộc sống và biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật. Điều đó được thể hiện qua bài thơ “Ánh trăng” của nhà thơ Nguyễn Duy.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của Chí Phèo từ sau khi gặp thị Nở cho đến kết thúc truyện

Giải thích khái niệm:

– Cách tân: là cách thể hiện cảm nhận và hiện thực cuộc sống độc đáo của người nghệ sĩ.

Thông điệp: là tư tưởng, tình cảm, thông điệp thẩm mỹ mà người nghệ sĩ muốn gửi gắm đến người đọc thông qua tác phẩm của mình. Thông điệp đó liên quan đến chức năng giáo dục và cải tạo xã hội của văn học nghệ thuật.

Cái mới và thông điệp của Nguyễn Duy qua bài thơ Ánh trăng:

Nguyễn Duy là một nhà thơ-chiến sĩ, một nhân vật tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ thời chống Mỹ. Ông cũng là một nhà văn vẫn tiếp tục sáng tác từ năm 1975.

Ánh trăng được viết tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1978. Đoạn thơ mang một điều mới mẻ cũng như lời nhắn nhủ sâu sắc của Nguyễn Duy về thái độ sống của mỗi người.

Nguyễn Duy thể hiện qua Ánh trăng có gì mới:

– Vầng trăng là đề tài quen thuộc của thơ ca từ ngàn xưa nhưng Nguyễn Duy vẫn có những cảm nhận và cách thể hiện riêng.

Vầng trăng được thể hiện như một biểu tượng cho vẻ đẹp đồng áng nhưng vĩnh cửu của thiên nhiên, kéo dài từ tuổi thơ êm đềm của nhân vật trữ tình đến những năm tháng chinh chiến nơi rừng thẳm. Vì vậy, vầng trăng còn là biểu tượng của một quá khứ khó khăn nhưng tươi đẹp, của tình yêu quê hương, đồng đội, bạn bè sâu nặng.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi Văn 10 học kì 1 Năm 2019-2020 – THPH Xuân Huy Tuyên Quang

– Vầng trăng cũng được Nguyễn Duy đặt trong mối quan hệ đa chiều với nhân vật trữ tình: Nếu trăng trước đây là tri kỷ thì trăng nay đã thành người dưng. Từ tình huống đèn bỗng vụt tắt, nhà thơ phát hiện ra một vẻ đẹp đáng quý khác của vầng trăng: chung thủy, nhẫn nhịn nhưng khắc nghiệt, có khả năng thức tỉnh con người.

– Ánh trăng thơ mới về nghệ thuật: Ngôn ngữ giản dị, mộc mạc nhưng vẫn hàm chứa triết lí sâu xa; hình ảnh thơ hàm súc, có tính tượng trưng cao; tự sự hòa giải với trữ tình; cấu tứ của bài thơ theo chu kỳ thời gian; tạo tình huống bất ngờ; hầu như không sử dụng dấu chấm câu và chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi dòng…

Thông điệp của tác giả qua bài thơ:

– Bài thơ như một lời cảnh báo, nhắc nhở chúng ta đừng quên những gì đẹp đẽ đã gắn bó với con người năm xưa, phải sống có tình nghĩa thủy chung. Nguyên tắc “Uống nước nhớ nguồn” được truyền tải một cách kín đáo và tinh tế.

– Trong cuộc sống, con người cũng cần những giây phút “bất ngờ”, tức là sự thức tỉnh của lương tâm, tự soi mình để nhận ra những thiếu sót, ích kỷ, chưa hoàn thiện. Nếu không có những giây phút kinh hoàng ấy, con người dễ đánh mất sự trong trắng và phản bội lại một quá khứ yêu thương và biết ơn.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ, bàn về ý nghĩa câu nói: “So sánh mình với người khác là ta đang gây áp lực cho chính mình”

– Những khám phá mới về nội dung nghệ thuật, sức sống của bài thơ và phong cách nghệ thuật của nhà thơ Nguyễn Duy được tạo nên từ những thông điệp giàu tính nhân văn. Đây cũng chính là bản chất của sáng tạo nghệ thuật, là yêu cầu đối với mọi nghệ sĩ (bài học sáng tạo).

– Bài thơ “Ánh trăng” không phải là sản phẩm của triết lí khô khan, cần phải thể hiện thông điệp qua nghệ thuật để hành động. Nó cũng đòi hỏi người đọc phải là người đồng sáng tạo để cảm nhận được những thông điệp mà người nghệ sĩ muốn gửi gắm (bài học về sự chấp nhận).

  1. Ánh trăng của Nguyễn Du – Ý nghĩa tượng trưng của “ánh trăng” và “tiếng gáy” trong bài thơ thế kỷ
  2. Nghị luận: “Mỗi nghệ sĩ có thể đến với văn chương và cuộc sống theo cách riêng của mình, nhưng… tư duy nghệ thuật dù đổi mới đến đâu cũng không thể vượt ra ngoài ý muốn của mình.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *