Cảm nhận khổ 3 và 4 bài thơ “Viếng lăng Bác” (Viễn Phương)

Cảm nhận khổ 3, 4 bài thơ “Viếng lăng Bác” (Viễn Phương)

“Viếng lăng Bác” Tháng 4 năm 1976, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi, đất nước thống nhất, lăng Bác được khánh thành, Viễn Bắc, nhà thơ đã viết bài khi ra Bắc thăm Bác Hồ. Bài thơ này đã được đăng trong tập “Như mây xuân” năm 1978. Bài thơ là cảm xúc thiêng liêng, thủy chung, tự hào và đau xót của một nhà thơ miền Nam vừa được trả tự do vào viếng lăng Bác. Tình cảm ấy được thể hiện chân thành và ấn tượng ở khổ thơ thứ 3 và 4 của bài thơ.

Đoạn thơ thể hiện trọn vẹn dòng cảm xúc chân thành và xúc động của nhà thơ Viễn Phương khi vào thăm lăng Bác. Từ xa tác giả đã nhìn thấy “hàng tre lớn”, khi lại gần nhìn thấy dòng người vào lăng viếng Bác thành từng hàng, nhà thơ vừa tự hào, vừa sung sướng xen lẫn những cảm xúc nghẹn ngào, bùi ngùi. Bước vào lăng, khung cảnh và không khí thành kính, linh thiêng như dồn nén cả thời gian và không gian, đưa tác giả trở về với những hoài niệm xa xăm. Đứng trước anh linh thiêng liêng của Người, nhà thơ không khỏi ngậm ngùi:

“Tôi chìm vào giấc ngủ bình yên

Giữa vầng trăng sáng dịu dàng

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Nhưng tại sao tôi lại lắng nghe nhịp tim của mình?”

Hình ảnh thơ gợi tả sự tĩnh lặng, trang nghiêm và ánh sáng dịu nhẹ của không gian trong lăng Bác. Nhà thơ cảm thấy mình đang ở trong một giấc mơ. “ngủ yên” Vừa thể hiện thái độ nâng niu, đánh giá cao giấc ngủ của Bác nhưng lại là biểu hiện tránh đau thương.

Hình ảnh “trăng sáng dịu dàng” Nó làm tôi nhớ đến tâm hồn Bác Hồ, cách sống thanh tao, cao thượng và bao dung, những vần thơ đầy ánh trăng của Bác. Người bạn “vầng trăng” từng đi vào thơ ca của Bác trong tù và trên chiến trường, nay về để Bác yên giấc ngàn thu. Nhà thơ chỉ có thể sáng tạo nên những hình ảnh thơ đẹp đẽ như vậy bằng trí tưởng tượng, sự thấu hiểu và yêu mến vẻ đẹp nhân cách Hồ Chí Minh.

Tham Khảo Thêm:  Đề kiểm tra học kì 2 môn văn lớp 12

Càng thương chú bao nhiêu thì nhà thơ càng đau xót trước cái chết của chú bấy nhiêu. Tâm trạng xúc động, xót xa của nhà thơ được thể hiện qua hình ảnh ẩn dụ “bầu trời xanh ngắt”. Theo đúng nghĩa, “bầu trời xanh” là sự miêu tả về sự cao cả, vô tận và vĩnh cửu. Mặt khác, “bầu trời xanh” còn là sự khẳng định, niềm tin rằng Bác Hồ vẫn mãi mãi ở bên đất nước với tư cách là “bầu trời xanh” vĩnh hằng.

Dù tin tưởng như vậy, nhưng hàng chục triệu người dân Việt Nam vẫn đau đáu, tiếc thương trước sự ra đi của Bác: “Nhưng tại sao tôi lại nghe thấy nhịp tim của mình?” “Tiếng kêu” trực tiếp chỉ sự đau đớn, dồn nén trong lòng. Bản thân tác giả cảm nhận được nỗi đau và sự mất mát trong sâu thẳm tâm hồn, nỗi đau ấy da diết không thể diễn tả thành lời. Đây không chỉ là nỗi đau của riêng tác giả mà còn là nỗi đau của hàng triệu người dân Việt Nam.

Vì chuyến đi ngắn ngủi không thỏa lòng mong mỏi nên nhà thơ mãi khép lòng, hụt hẫng, “rơi nước mắt” khi nghĩ đến giờ phút ra đi: “Nam mai”.

Bốn giờ “Ngày mai về phương Nam” nghẹn ngào, nghe thật trang trọng như một lời vĩnh biệt. “Nước mắt của tình yêu” thể hiện tình yêu thương bao la đối với vị lãnh tụ kính yêu. Đây là tình cảm không chỉ của riêng tác giả mà còn của hàng triệu trái tim khác trên khắp mọi miền đất nước. Được gần chú dù chỉ trong chốc lát nhưng chúng con không bao giờ muốn xa chú vì chú ấm áp, rộng rãi quá.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG :Cái đẹp mà văn học đem lại không phải là cái gì khác hơn là cái đẹp của sự thật đời sống được khám phá một cách nghệ thuật

Phép liệt kê, ẩn dụ “chim, hoa, trúc” cùng với điệp ngữ “muốn làm” thể hiện tâm nguyện, ước muốn của nhà thơ được trở thành một phần thiêng liêng được ở bên Bác mãi mãi.

Hình ảnh cây tre được lặp lại và tạo ra kết cấu đầu cuối tương ứng. “Cây tre trung nghĩa” còn là tấm lòng son sắt của nhà thơ trung thành với dân tộc, lời hứa với Bác Hồ, thề cống hiến sức lực, tính mạng để bảo vệ nền bình yên của dân tộc như sinh thời cụ Ba đã khuyên. Chủ đề “con” ở đầu bài thơ không còn xuất hiện. Điều này khẳng định mong muốn này không phải của riêng tác giả mà của tất cả mọi người, của dân tộc ta.

Trước khi Bác ra đi, nhà thơ Tố Hữu cũng dừng lại làm những vần thơ rưng rưng:

“Chú đã đi rồi chú ạ!”

Mùa thu là bầu trời xanh nắng đẹp

Miền Nam đang chiến thắng, đang mơ ngày hội

Đưa Bác vào thăm, thấy Bác cười!”

(Chú!)

Lý tưởng của Người như mặt trời chiếu sáng trên trời cao, tấm lòng vì dân như vầng trăng hiền soi trong bóng tối của dân tộc, trái tim ấm áp, tình yêu của Người dành cho dân tộc. , chưa bao giờ cầu nguyện cho chính mình. cả cuộc đời. Vì vậy, sự ra đi của đồng chí là một tổn thất to lớn không gì bù đắp được đối với toàn thể dân tộc. Tiếng thơ Tố Hữu vang vọng như một tiếng tiễn biệt, có ý nghĩa như một điếu văn vô cùng xúc động, ngợi ca tấm lòng yêu nước thương dân cao cả của Bác Hồ nhưng cũng bày tỏ niềm tiếc thương, tưởng nhớ công ơn to lớn của Người đối với vị lãnh tụ.

Với giọng điệu thơ phù hợp với nội dung tình cảm, cảm xúc: vừa trang nghiêm, sâu lắng, nghiêm trang, vừa đau xót, vừa tự hào, thể thơ 8 chữ, xen lẫn 7 hoặc 9 chữ uyển chuyển, nhịp thơ chậm rãi, trang trọng, thành kính và bộc lộ tình cảm, ẩn dụ sâu sắc. hình ảnh thực, biểu tượng, hình ảnh thơ sáng tạo liên kết với khổ 3, 4 của bài thơ “Viếng lăng Bác” trong lần hiếm hoi về thăm Bác, nhà thơ đã bày tỏ sâu sắc tình cảm chân thành của mình đối với Bác.

 • Cảm nhận ý nghĩa khổ thơ 3 của bài thơ “Viếng lăng Bác”.
 • Cảm nhận ý nghĩa khổ thơ thứ 4 của bài thơ “Viếng lăng Bác”.
 • Cảm nhận ý nghĩa khổ thơ 2, 3 của bài thơ Viếng mộ Bác.
 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng

 • lý thuyết văn học

  110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

 • Luyện thi vào 10

  Bình luận: “Có phải chỉ có những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?”

 • Anh ấy làm việc như một người kể chuyện lớp 9

  Vào vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành quân thần tốc ra bắc và cuộc đại phá quân Thanh của quân Tây Sơn

 • nghị luận văn học 9

  Từ những lời dụ dỗ quân sĩ của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, em hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân trông trang trọng khác hẳn…”

 • nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Suy nghĩ về ý nghĩa truyện “Chiếc bóng và chiếc bóng”.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

 1. Cảm nhận khổ thơ 2 và 3 bài thơ Viếng lăng Bác (Viễn Phương) – Thế Kỷ
 2. Phân tích dòng tâm trạng của nhà thơ Viễn Phương trong bài thơ “Viếng lăng Bác” – Taplamvan.edu.vn
Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: Thao tác lập luận so sánh

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *