Cảm nhận hình ảnh quê hương Kinh Bắc qua bài thơ “Bên kia sông Đuống” của Hoàng Cầm

Cảm nhận hình ảnh quê hương Kinh Bắc qua bài thơ “Bên sông Đuống” của Hoàng Cầm.

Toàn cảnh nhìn từ “bên này” “bên kia sông Đuống”. Mở đầu bài thơ là lời thách thức và an ủi: “Sao em buồn?”. Tôi là một nhân vật không nghiêm túc ở đây, nhưng cô ấy có lẽ là một cô gái đến từ Kinh Bắc. Nhà thơ cần một người để bày tỏ nỗi niềm trong lòng:

“Này! Tại sao lại buồn?

Anh đưa em sang sông Đuống

Một thời cát trắng bằng phẳng

Sông Đuống trôi đi

Một đường phát sáng

Nằm nghiêng một bên trong kháng chiến kéo dài

Xanh xanh bãi mía bờ dâu

ngô khoai lang”

Toàn cảnh sông Đuống trải dài cả không gian và thời gian. Dòng sông Đuống từ ngàn xưa được xem với “cát trắng thẳng tắp”, dấu hiệu của một thời êm đềm thơ mộng. Dòng sông quê hương chảy từ xưa đến nay hiện lên trong tâm trí nhà thơ như một dòng ánh sáng “sáng bừng”, đậm đà màu xanh của bãi mía, nương dâu.

Dòng sông Đuống hiện ra trong không gian tinh thần: Trường kỳ kháng chiến nằm nghiêng. Tình yêu quê hương sâu nặng cùng với trí tưởng tượng phong phú đã giúp nhà thơ tạo nên hình ảnh dòng sông độc đáo, hiệu quả bằng cách hòa trộn không gian với thời gian. Thế “ngả nghiêng” đã tạo hình cho sông Đuống, khiến nó hiện lên như một thực thể sống.

Từ bên này, nhà thơ đau đớn hướng mắt về bên kia sông Đuống, nơi quê hương bị giặc đô hộ. Bài thơ kết thúc bằng một hình ảnh diễn tả rất cụ thể nỗi buồn vô tận của nhà thơ. Ở đây tâm trạng có thể nói đã đạt đến một mức độ điển hình:

“Đứng bên này sông sao thấy chán?

Sao buồn như mất một bàn tay?

Hồn thơ Hoàng Cầm gắn liền với máu thịt của làng quê Kinh Bắc. Nhà thơ sinh ra và lớn lên ở đây. Kinh Bắc là vùng đất cổ với nhiều di tích lịch sử, đền chùa. Bên cạnh các lễ hội Gióng, hội Lim, hội chùa Dâu quen thuộc với người Việt, các truyền thuyết, sự tích, cổ tích cũng gắn liền với các di tích này.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa và tầm quan trọng của chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm văn chương

Kinh Bắc đi vào thơ Hoàng Cầm với truyền thống văn hóa nghệ thuật và vẻ đẹp cổ kính. Ở khổ thơ đầu của phần hai bài thơ Bên kia sông Đuống, Hoàng Cầm miêu tả cảnh làng quê Kinh Bắc thời bình và khi giặc đến:

“Bên kia sông Đuống”

Quê hương ta hương nếp thơm

Tranh Đông Hồ thịt gà và thịt lợn tươi

Sắc màu dân tộc tỏa sáng giấy lược

Quê hương ta từ ngày khủng khiếp

Địch bắn dữ dội

Cánh đồng của tôi khô cằn

Ngôi nhà của chúng tôi đang cháy

Chú chó hài hước bầy đàn

Huyết lê lưỡi dài

Yên tĩnh và con hẻm trong sa mạc

Mẹ và con gái lợn âm dương

Chia tay trăm nẻo đường

đám cưới chuột vui vẻ ồn ào

Chúng ta phải đi đâu bây giờ?”

Nguồn cảm hứng chính ở đây là nỗi đau, sự ngậm ngùi, ngậm ngùi, căm giận trước một quê hương thanh bình, sầm uất, tươi đẹp, rất đỗi thân yêu nay đang bị quân thù tàn phá.

Hoàng Cầm miêu tả một cách sâu sắc cảnh quê hương dưới làn đạn dày đặc của kẻ thù, làm nổi bật sự tương phản giữa hạnh phúc trong quá khứ và sự tàn phá của hiện tại. Những câu hỏi dồn dập (Giờ tan về đâu? Tiếng chuông chùa còn đâu? Giờ tan về đâu?) nghe như những điệp khúc rất gợi cảm, thấm vào tâm trí người đọc.

Thế giới Kinh Bắc, đặc biệt là bên kia sông Đuống, hiện lên sống động trong kí ức nhà thơ với những gì đẹp nhất, thân thương nhất, tiêu biểu nhất và tiêu biểu nhất của quê hương.

+ Trước hết, tranh Đông Hồ tươi sáng, sinh động, đường nét trang trí ngộ nghĩnh, đậm màu sắc dân tộc. Hoàng Cầm đã gợi lên cái hồn của tranh: từ chất liệu đến đề tài, tư tưởng, nghệ thuật đều rất dân gian và cũng rất dân tộc:

“Ai sang bên kia sông Đuống?

Gửi cho tôi thẻ đen

Chúc bạn trăm năm bình an

lễ hội mùa hè phổ biến

Trên núi Thiên Thai

Nhưng ở Chùa Tháp

Giữa huyện Lang Tài

“Ai sang bên kia sông Đuống?

Bạn có nhớ mặt từng búp sen không?

Thợ cạo răng đen

Nụ cười như nắng mùa thu

Chợ Hồ, chợ Suối, người người đua chen

Một chiếc xe điện băng qua con đường của một thợ dệt trên Bãi biển Một mình

thợ dệt

Anh đi bán lụa màu

họa sĩ

Tỉnh Đồng, Huê Cầu”

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật Mị qua hai lần miêu tả: ở đầu tác phẩm và khi chứng kiến cảnh A Phủ bị trói

Nhà thơ xúc động miêu tả cảnh quê hương bị giặc xâm lược: sa mạc khô cằn, nhà cháy, cảnh vật xơ xác:

“Mẹ con là bầy heo âm dương

cách chia tay

Đám cưới chuột thật vui

Đi đâu bây giờ.

“Con gái cắn môi chỉ biết têm trầu

Người già tóc bạc trắng

Cô gái sột soạt quần nâu

Bây giờ anh đi đâu, anh đi đâu?”

“thợ dệt

Anh đi bán lụa màu

họa sĩ

Tỉnh Đồng, Huê Cầu

Bây giờ anh đi đâu, anh đi đâu?”

“Bước lên xuống bờ tre”

Một con cò trắng đang bay

Lượn theo sông Đuống về đâu?

Lấy hình ảnh trong tranh để miêu tả cảnh vật đời thực, nhà thơ đã gửi gắm sâu sắc tình cảm của những con người gắn bó với truyền thống văn hiến ngàn đời của quê hương Kinh Bắc.

+ Tiếp theo là một thoáng Kinh Bắc, một xứ sở với những ngôi chùa cổ kính và những lễ hội nổi tiếng. Tác giả đã tái hiện lại không khí đông đúc, náo nhiệt của những ngày hội chùa mùa xuân, của cả già trẻ với những kỉ niệm về một thời êm đềm, hạnh phúc:

“Ai sang bên kia sông Đuống?

Gửi cho tôi thẻ đen

Chúc bạn trăm năm bình an

lễ hội mùa hè phổ biến

Trên núi Thiên Thai

Nhưng ở Chùa Tháp

Ngay giữa huyện Lang Tài”

Tuy nhiên, “giấc mơ hòa bình” kéo dài hàng trăm năm đã tan vỡ. Mọi người ly tán, ly tán, không biết đi về đâu. Chỉ có tiếng chuông chùa “reng” thêm cái hoang vắng của quê hương.

+ Tác giả trở về quá khứ, sống lại cảnh lao động, buôn bán sôi nổi ở nông thôn. Trong tâm trí nhà thơ, hình ảnh những cô gái Kinh Bắc dệt lụa, dệt lụa, buôn bán tảo tần hiện lên với nét xinh đẹp, dịu dàng, duyên dáng, nết na:

Tham Khảo Thêm:  Các phương tiện chuyển nghĩa của từ

Ai sang bên kia sông Đuống?

Bạn có nhớ mặt từng búp sen không?

Thợ cạo răng đen

Nụ cười như nắng mùa thu

Cảnh buôn bán tấp nập, vui vẻ khi quân giặc kéo đến chia cắt kinh thành. Những cô gái xinh đẹp ấy giờ không biết đi đâu, câu hỏi đó nghe thật đáng tiếc.

+ Hoàng Cầm dành cho những người mẹ thân yêu những tình cảm sâu sắc nhất. Giặc đến, những người mẹ “già”, “lão” vất vả trong thời bình còn đáng thương hơn:

Ven sông Đuống

Mẹ già yếu gánh hàng rong

cau khô

Chai sản phẩm màu hồng

Vài trang giấy trong sương mai

Hình ảnh mẹ đi đi về về ba lần trong bài thơ nhỏ. Hình ảnh người mẹ tóc bạc trắng bước thấp chân cao trên con đường mưa trơn trượt, lạnh lẽo in trên nền trời đàn cò trắng bay “thoắt thoắt” bên dòng sông Đuống gợi cảnh ngộ của những người mẹ. chiến tranh nghèo:

Không một xu nào được bán

Mẹ già lại gánh hàng rong

Đi lên đi xuống bờ tre

Một con cò trắng đang bay

Trượt dọc sông Đuống ở đâu?

Mẹ tôi đói và buồn

Đường trơn, mưa lạnh, tóc bạc

Điều đáng buồn nhất là hình ảnh của những đứa trẻ. Những đứa trẻ vô tội đang chết đói và có nguy cơ tử vong cả khi thức và khi ngủ.

Bên kia sông Đuống chỉ nói về một làng quê nào đó, nhưng đã động chạm đến quê hương của người Việt Nam. Đoạn tả làng quê Kinh Bắc với những tên đất, tên núi, tên chùa đặc biệt, người làng văn hóa đông đúc, ồn ào, đậm màu sắc địa phương nhưng rất đặc trưng của làng quê Việt Nam. Tổ quốc, mẹ, con, v.v. tình cảm gắn bó là tình cảm chung của con người. Ngoài ra, cảnh quê hương tan nát vì giặc cũng là cảnh chung của nhiều người Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến. Bởi vậy, dù viết về một làng quê Kinh Bắc nhưng thơ Hoàng Cầm vẫn có sức lay động sâu sắc tình cảm quê hương của người Việt Nam.

  • Dàn ý: Phân tích 10 dòng đầu bài thơ “Bên sông Đuống” của Hoàng Cầm.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *