Cảm nhận của em về tình cảm của nhân vật ông Sáu dành cho con trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Cảm nhận của em về tình cảm của ông Sáu đối với các con trong truyện “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

I. Giới thiệu:

chiếc lược ngà là tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Tác phẩm ra đời ngay sau khi ông trở lại Nam Bộ để bám sát cuộc sống và cuộc đấu tranh của nhân dân. Trước một tình huống bất ngờ và kịch tính, ông Sáu khao khát được gặp lại con, còn bé Thu và con gái không chịu gọi cha, vở diễn khắc họa tình yêu thương con sâu sắc của nhân vật chính. tình trạng chiến tranh.

II. Cơ quan đăng bài:

* Tình cảm của ông Saun dành cho các con trong 3 ngày nghỉ hè:

+ Tình huống: Hai cha con gặp lại nhau sau tám năm xa cách, nhưng điều trớ trêu là bé Thu không chịu nhận ông là cha. Khi tôi hiểu và bày tỏ tình yêu của mình thì ông Sáu phải ra đi.

+ Nỗi nhớ thương thôi thúc ông Sau-đơ về thăm con. Khi gặp cô, trong lòng anh dâng lên một cảm giác hồi hộp xen lẫn vui sướng. Nhưng vừa gặp mặt, Thu đã hoảng sợ bỏ chạy khiến Thu thất vọng “… mặt mày tối sầm trông thật đáng thương, hai tay rơi xuống đất như đứt lìa”.

  • Cảm nghĩ của em về vai diễn ông Sáu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng
  • Cảm nhận vẻ đẹp của tính cách bướng bỉnh và tình cha sâu nặng của nhân vật Thu
Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về sành điệu

+ Trong 3 ngày ở nhà, ông Sáu dành cho con tình cảm sâu nặng, mong con gọi tiếng “ba ơi”. Nhưng Thu ngoan cố không nhận cha khiến ông vô cùng đau khổ. Khẽ lắc đầu, ông mỉm cười nhìn con trai. “Có lẽ tôi không thể khóc vì tôi quá đau khổ, vì vậy tôi phải cười.”

+ Trong bữa ăn, anh gắp “miếng trứng cá vàng to” cho Thu là thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, muốn bù đắp. Khi nó ném miếng trứng cá, ông Sáu giận lắm, vỗ vào lưng nó và quát: “Sao mày ương ngạnh thế hả?”.

+ Khi Thu nhận ông là bố, bé vui mừng khôn xiết và òa khóc.

* Nỗi nhớ con những ngày ở căn cứ:

+ Sau khi chia tay, ông Sáu luôn nhớ con và hối hận vì đã đánh mắng con.

+ Thái độ vui mừng, hạnh phúc “mặt ông hớn hở như đứa trẻ được quà” khi nhận được chiếc ngà voi, vì ông sẽ thực hiện được ước nguyện chải đầu cho con như ông đã hứa.

+ Anh Sáu làm chiếc lược bằng tất cả công sức, sự tỉ mỉ và khéo léo. Hành động này vừa làm giảm đi nỗi nhớ nhung, hối hận vì đã đánh con, vừa khơi dậy mong muốn được gặp con. “Lược, ta muốn gặp lại ngươi.”

+ Ông Sáu hi sinh trước khi trao quà cho con gái, nhưng ánh mắt và cái nhìn “không lời nào diễn tả hết” của ông đã diễn tả hết tình yêu thương của ông dành cho con gái.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: Uy-lít-xơ trở về (trích sử thi Ô-đi-xê)

* Tỷ lệ:

+ Đó là tình cảm cao cả, sâu sắc, ấn tượng trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh. Nhờ vậy, người đọc hiểu được những mất mát không thể bù đắp được của nhân dân Việt Nam trong chiến tranh, trân trọng những tình cảm cao quý trong trái tim họ.

+ Thành công trong việc kể chuyện ở ngôi thứ nhất, tạo được những tình huống độc đáo, đặc biệt trong việc miêu tả tâm lí và xây dựng tính cách nhân vật, góp phần thể hiện chân thực và hiệu quả những tình cảm cao cả đó.

III. Cuối cùng:

Với cách xây dựng tình huống truyện bất ngờ, kịch tính, ngôn ngữ truyện giản dị, đậm chất dân gian, đậm màu sắc Nam Bộ, Nguyễn Quang Sáng đã xây dựng nên một bức tranh đầy nước mắt về tình cha con cao cả. Qua đó, tác giả đã phần nào phản ánh được hiện thực cuộc chiến tranh khốc liệt và tàn nhẫn của kẻ thù, đã gây ra sự chia cắt, làm tổn thương tình cha con. Đọc những câu ấy lòng ta không khỏi đau đớn, xanh xao.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *