Cảm nhận của anh (chị) về nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Cảm nhận của em về nhân vật bà hàng chài trong truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu?

I. Giới thiệu:

– Nguyễn Minh Châu là một trong những “nhà văn hàng đầu tài năng và ưu tú nhất”. Ông luôn quan tâm đến số phận con người và trách nhiệm của nhà văn, ông đi tìm những viên ngọc quý ẩn giấu trong sâu thẳm tâm hồn. Thuyền đã xa được in thành tập cảng quê Mang đến góc nhìn đúng đắn về cuộc sống và con người.

– Nêu vấn đề: Đây là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu trong thời kỳ đổi mới. Tác phẩm thành công về nhiều mặt, đặc biệt là nghệ thuật xây dựng nhân vật bà hàng chài – một nhân vật để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

II. Cơ quan đăng bài:

* Vẻ bề ngoài:

– Người đàn bà hàng chài có ngoại hình xồ xề, xấu xí (khoảng bốn mươi, mặt xây xẩm,…) gợi cho người đọc hình ảnh một người phụ nữ sống cuộc đời vất vả, cực nhọc như bao người phụ nữ khác. người phụ nữ ở biển

* Số phận của nhân vật.

– Nàng tiên cá trong truyện ngắn được nhìn qua con mắt của Phùng, một nhiếp ảnh gia vô tình chứng kiến ​​những bi kịch gia đình. Anh ta không có tên. Tác giả chỉ gọi một cách khách quan là “đàn bà” (ý đồ nghệ thuật của nhà văn).

– Bà là người phụ nữ làm nghề chài lưới, cả gia đình sống trên chiếc thuyền chài.

– Người đàn bà tội nghiệp – nạn nhân của sự lạc hậu, nghèo nàn, thường xuyên bị chồng đánh đập (nhẹ ba ngày đánh, năm ngày đánh nặng).

⇒ Hình ảnh người phụ nữ trong phim “Chiếc thuyền ngoài xa” là hiện thân của những mảnh đời đen tối, tội nghiệp vẫn tồn tại trong cuộc sống quanh ta.

* Đặc điểm và tính cách:

– Sức chịu đựng kỳ diệu: nàng cam chịu, kiên nhẫn chịu đựng việc chồng thản nhiên đánh đập mình như thể đang thi hành công vụ. Anh chấp nhận những cú sốc như một phần cuộc sống, như một thủy thủ phải đương đầu với sóng to, gió lớn.

– Rất tự hào. Sau khi biết hành động vũ phu của chồng đã bị Phác và một người lạ (Phùng) chứng kiến, cô cảm thấy “đau đớn, vừa đau đớn vừa vô cùng xấu hổ, nhục nhã”. Và cô ấy đã khóc.

– Thương chồng: Chị van xin quan tòa đừng ép chị ly hôn với người chồng thường xuyên dày vò chị: “Thưa quan tòa… Ông bắt tôi cũng được, tôi bị bắt cũng được, đừng bắt tôi đi”.

– Bạn là một người mẹ tốt bụng:

+ Bà sợ Phác bất hiếu với cha nên gửi con cho cha ruột nuôi nấng. Không muốn các con chứng kiến ​​cảnh bố đánh mẹ, cứ mỗi lần đánh mẹ, chị lại van xin chồng đi biển đánh chị khi vắng nhà. Đây cũng là một cách ứng xử rất con người.

+ Bà nhẫn nhục chịu đòn roi của chồng vì nghĩ đến con cái: “Trời sinh con người…trời sinh tính như trời sinh đất!”. Hóa ra chị không thể bỏ chồng, bởi cuộc sống trên thuyền lúc mưa bão không thể thiếu một người, con cái phải nuôi nấng, dạy dỗ,…

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Phân tích vẻ đẹp của tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật: Tràng, người vợ nhặt và cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt (Kim Lân)

– Ông là người hiểu lẽ ​​đời, tuy ít học nhưng tỉnh táo, sáng suốt.

+ Cách thức áp dụng: triều đình – con trai

+ Anh ta không chịu và sẵn sàng trả mọi giá để không phải ly hôn. Bởi dù vũ phu nhưng chị vẫn là chỗ dựa quan trọng cho những nữ ngư dân như chị; còn tôi – niềm hạnh phúc lớn nhất đời tôi – cần có bố để nuôi nấng chúng. Hơn nữa cũng có lúc vợ chồng, con cái hòa thuận, hạnh phúc. Phim kể về cuộc đời đầy bí ẩn và sóng gió của một bà lão đánh cá nghèo khó…

⇒ Người phụ nữ bao dung, vị tha, yêu thương và vị tha.

* Nghệ thuật xây dựng nhân vật.

Nhà văn có dụng ý tạo ấn tượng tốt cho người đọc về hình tượng người phụ nữ bằng ngôn ngữ hết sức linh hoạt, sáng tạo, kết hợp với thủ pháp tương phản giữa hình dáng bên ngoài và nội tâm, số phận bất hạnh và tấm lòng tan nát. hơn bất cứ thứ gì khác trên thế giới.

III. Cuối cùng:

Nguyễn Minh Châu đã tạo nên một tác phẩm xuất sắc với sự mới lạ, cách tân cả về nội dung và nghệ thuật. Không lấy anh hùng làm nhân vật trung tâm, hãy đi sâu tìm hiểu và khám phá những nét đẹp trong con người bình thường. Tác phẩm cũng là một đúc kết trọn vẹn về nghệ thuật và con người: cần nhìn nhận đánh giá con người một cách đa chiều, nhiều mặt, không phiến diện, một chiều; về nghệ thuật: nghệ thuật chân chính phải gắn liền với cuộc sống, xuất phát từ cuộc sống và trở về phục vụ cuộc sống.


Bài viết tham khảo:

Trong cuộc sống phức tạp này, sự thật đôi khi không phải là những gì trước mắt bạn, mà là những gì ẩn chứa bên trong. Vì vậy, để có cái nhìn đúng đắn về nhân sinh, chúng ta phải nhìn vào bên trong, nhìn vào bản chất thực sự, và nhìn cuộc sống ở nhiều khía cạnh. Chiếc thuyền ngoài xa, như nhân vật người đánh cá của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn. Bề ngoài trông xấu xí, nhưng bên trong rất tốt.

Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu được viết vào năm 1983 và 1985 trong tập Bến Quê, tác phẩm là sản phẩm của những con người bình dị. Câu chuyện kể về một nhiếp ảnh gia đi đến vùng biên giới này để tìm kiếm những bức ảnh cho một cuốn lịch. Sau khoảng một tuần tìm kiếm, cuối cùng anh cũng tìm thấy một khung cảnh đắt giá cho “Bức tranh thủy mặc của một nghệ sĩ cổ đại trước mặt tôi”. Nhưng vừa khám phá ra chân lý của sự hoàn hảo, vừa khám phá ra giây phút tâm hồn thanh tịnh, thì bất ngờ ông phát hiện ra cảnh bạo hành gia đình. Với vẻ ngoài của một cô gái đánh cá, cô ấy đã gây ấn tượng mạnh với những người đầu độc và người nghe.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 ChuyênTuyên Quang

Một nữ ngư dân giấu tên. Chỉ được gọi bằng những đại từ “bà, bà…”, người phụ nữ khoảng 40 tuổi, với thân hình quen thuộc của một người thợ biển cao lớn với nét thô kệch và khuôn mặt có một cái gậy. Ngoại hình của người phụ nữ xấu xí và kém hấp dẫn. Người phụ nữ này từng sống trên đường phố. Anh ấy là con của một gia đình tốt, nhưng không ai lấy anh ấy vì ác. Cô có thai với anh ở làng chài và cưới anh. Những người khác nhìn anh ta và nghĩ rằng đó là địa ngục vì anh ta bị một cơn đau nhẹ trong ba ngày và một cơn đau lớn trong năm ngày. Vâng, cuộc sống của anh ấy thật khốn khổ và khốn khổ.

Ông khổ cả vật chất lẫn tinh thần, như bao gia đình làng chài khác, nhà đông con. Nhà nghèo. Thuyền nhỏ, có lần cả nhà phải ăn xương rồng luộc chấm muối. Một cuộc sống không thể khốn khổ hơn. Người ta thường khổ về tài chánh, nhưng đầy đủ về tinh thần “một túp lều tranh hai quả tim vàng” mới là hạnh phúc. Nhưng anh không thể, cuộc sống tinh thần của anh càng khốn khổ hơn.

Người đàn ông xấu xí – chồng cô, một phần vì cuộc sống khiến anh có tính cách hung bạo. Để trút giận, anh ta dùng vũ lực đánh đập chị, rửa sạch đàn con thơ “Mày chết cho nó, mày chết cho nó” Chị bị người chồng tàn ác đánh đập, hành hạ. anh ấy kiên nhẫn, anh ấy không la hét, anh ấy không cố gắng chiến đấu, anh ấy không cố gắng chạy trốn. Việc đánh đập dừng lại khi cậu bé đánh cha mình trong lúc lao vào cứu mẹ”. Hai mẹ con chỉ biết khóc. Người phụ nữ nói với tôi rằng khi cô ấy còn nhỏ, anh ta đã đánh cô ấy trên thuyền. Sau khi đứa trẻ lớn lên, anh ta yêu cầu anh ta đưa nó ra bãi biển và đánh đập nó. Chúng tôi thấy cuộc sống của anh ấy khó khăn, nhưng anh ấy có thể chịu đựng được, và đôi khi anh ấy thật ngu ngốc.

Nhưng trên thực tế, có rất nhiều điều mà mọi người không biết. Khi vị thẩm phán đầu tiên đề nghị ly hôn, cô đã van xin không đồng ý, nhận hết trách nhiệm và tội lỗi, và từ chối lời đề nghị. Tại sao? Vì dù không biết chữ nhưng ông là người hiểu rõ chân lý cuộc đời. Anh ta nhận ra rằng tên của chiếc thuyền này cần một người đàn ông chèo nó. Phong và việc nuôi con cũng rất thông cảm cho chồng cô, trước đây anh là người rất thương vợ nhưng chưa bao giờ đánh vợ. Nhưng cũng vì cuộc sống khó khăn khiến người đàn ông hay đánh đập vợ con nên đã nhẫn nhục cam chịu và nhận hết trách nhiệm. Tôi mua vì tôi sinh nhiều con, nhưng đời khổ. Bên cạnh sự chịu đựng, hy sinh, bà còn có niềm vui trong cuộc sống, đó là con cái được ăn no, mặc ấm.

Người mẹ nào cũng vậy, thấy con mình hạnh phúc mẹ còn vui gấp trăm lần. Và có khi gia đình anh ấy hòa thuận, êm ấm, hạnh phúc, lòng tự trọng của anh ấy cũng cao. Khi người khác biết chuyện mình bị đánh thì xấu hổ, nhất là cậu bé chất phác. Cô ấy đã khóc khi người yêu của tôi nói: “Con trai giống như một cái vỏ của ông già đã hành hạ nó vì nhân cách của nó.” Anh ấy rất yêu con nhưng cũng mang đến cho con trai và con gái những bài học quý giá.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử Vợ chồng A Phủ theo hướng giảm tải 2020. đề số 4

Nguyễn Minh Châu đã sử dụng thành công nghệ thuật đối lập. Một bên là người phụ nữ xấu xí, thiếu thẩm mỹ, một bên là vẻ ngoài đáng thương, phẩm chất bên trong của một con người đáng được trân trọng. Trong truyện, một người phụ nữ đảm đang, nhìn xa trông rộng, thương con, vị tha, vị tha, thương chồng thương con, hiểu lẽ ​​đời, sẵn sàng hy sinh thân mình. Vì hạnh phúc. , ấm áp cho chồng, cho con. Đây là những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

Qua nhân vật nữ trong truyện ta thấy người phụ nữ Việt Nam vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Á Đông. Tuy bề ngoài không đẹp đẽ nhưng bên trong luôn ẩn chứa phẩm chất cao quý. Hạnh phúc của người luôn nghĩ về gia đình, niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của người sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ và chăm sóc gia đình chính là những đứa con của mình. Một người phụ nữ có đức hy sinh cao cả, Sự khác biệt của một người phụ nữ nông thôn, phụ nữ ngày nay năng động hơn, làm chủ cuộc sống của mình hơn, làm chủ kinh tế hơn.

Họ không còn phải chịu cảnh chồng đánh đập. Họ yêu chồng con, họ cần một người đàn ông biết vun vén tổ ấm gia đình, yêu thương gia đình, yêu thương vợ con. Nhưng nếu người đàn ông đánh đập vợ con một cách thô bạo, họ sẵn sàng trình báo chính quyền để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó, vẫn còn những người phụ nữ nhu mì, rụt rè, nhẫn nhịn, muốn chịu đựng những trận đòn của chồng. Cố níu lấy thứ hạnh phúc chỉ tồn tại trong ảo mộng, sống không tư thế. Để tìm được hạnh phúc, họ nên thay đổi cách sống, cách suy nghĩ để đến giải pháp cuối cùng, họ nên cho mình cơ hội để đến với hạnh phúc thực sự.

Anh ấy đã cho chúng ta thấy điều ngược lại, vẻ đẹp của tâm hồn phụ nữ, với bức tranh Chiếc thuyền ngoài xa. Cần có cái nhìn cuộc đời và tâm hồn đa diện, tìm kiếm và khám phá bản chất bên trong của người phụ nữ từ bên ngoài trong câu chuyện về người chồng con được yêu thương hết mực hy sinh.

  1. Đọc full truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu) – Taplamvan.edu.vn
  2. Hãy cùng chúng tôi bộc lộ những tư tưởng triết lí, những suy ngẫm về cuộc đời và nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu qua nhân vật Phùng. – Taplamvan.edu.vn

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *