Cách viết đoạn văn nghị luận 200 chữ đạt điểm cao

Cách viết bài văn nghị luận 200 từ đạt điểm cao

I. Khái niệm nghị luận xã hội.

Nghị luận xã hội là phương pháp nghị luận lấy đề tài thuộc các lĩnh vực xã hội, chính trị, đạo đức làm nội dung nghị luận nhằm làm sáng tỏ những mặt đúng sai, mặt tốt, mặt chưa tốt của vấn đề được nêu ra. Từ đó hiểu cặn kẽ vấn đề đề ra và vận dụng vào cuộc sống.

Thông thường, có hai loại chính: tranh luận về tư tưởng đạo đức và tranh luận về một sự kiện xã hội. Cũng có bài nghị luận về một vấn đề xã hội được trích từ một tác phẩm văn học.

  • Viết một đoạn văn 200 từ thảo luận về vai trò của kỷ luật
  • Viết đoạn văn 200 từ bàn về tinh thần hợp tác với mọi người

II. Bình luận xã hội 200 từ.

Đoạn văn nghị luận xã hội dài 200 chữ là đoạn văn nghị luận về các vấn đề trong đời sống xã hội, đạo đức, tư tưởng.

Mục đích của việc viết một bài văn/đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) là rèn luyện kĩ năng lập luận ngắn gọn, súc tích, có sức thuyết phục nhằm phát triển tư duy phản biện ở học sinh.

Viết một đoạn văn/đoạn văn ngắn 200 chữ đặt ra nhiều thách thức cho học sinh bởi không những đáp ứng được trình tự lập luận của một bài văn nghị luận đầy đủ mà còn phải giải quyết được yêu cầu của đề bài chỉ với một bài văn.200 chữ. Vì vậy, một bài văn nghị luận 200 chữ đòi hỏi người viết phải có kĩ năng tư duy nhạy bén, lựa chọn ngôn ngữ chính xác, vốn kiến ​​thức phong phú, cách diễn đạt dễ hiểu, dẫn chứng ngắn gọn, thuyết phục.

III. hoạt động tư pháp

Một đoạn tranh luận 200 từ sử dụng các đối số sau:

– Thao tác thuyết minh.

– Lý luận phân tích.

– Giả mạo bằng chứng.

– Thao tác bình luận.

– Lập luận so sánh.

– Thao tác lập luận bác bỏ.

IV. Làm thế nào để làm bài tập về nhà

1. Phân loại hình thức chào hàng.

Nó có thể được chia thành ba loại:

– Dạng 1: Lập luận về một câu, một ý, một suy nghĩ trong văn bản đọc hiểu → Đọc hiểu kết hợp lập luận về một ý, một tình thái.

– Dạng 2: Nghị luận về sự kiện đời sống được đề cập trong bài đọc hiểu → Đọc hiểu tích hợp về sự kiện đời sống, xã hội.

– Dạng 3: Lập luận về thông điệp, ý nghĩa được rút ra và gợi mở trong phần đọc hiểu → Lập luận tổng hợp về thông điệp, ý nghĩa rút ra từ phần đọc hiểu.

2. Cách nhận biết các kiểu chủ đề.

Xác định các dạng, dạng bài toán để từ đó dự kiến ​​cách đặt vấn đề và lập dàn ý phù hợp.

– Loại 1: Câu trích dẫn hoặc cụm từ có nội dung tương tự với nội dung trong ngữ liệu của đơn vị bài đọc hiểu, một câu nói, ý tưởng hoặc suy nghĩ như quan điểm, suy nghĩ.

– Loại 2: Thông thường, trong phần nghị luận xã hội sẽ có các từ khóa, ví dụ: hôm nay, hôm nay, ở Việt Nam,…

– Dạng 3: Đề yêu cầu rút ra thông điệp và ý nghĩa từ ngữ liệu đọc hiểu (thường là một bài thơ, đoạn thơ, đoạn văn, bài văn).

3. Cách làm đề cụ thể.

Một. Loại 1: Đọc hiểu có kết hợp nghị luận về tư tưởng, đạo lí.

Ý tưởng thực hiện:

1. Trình bày vấn đề luận văn.

2. Giải thích:Lời nói, suy nghĩ.

3. Phân tích, chứng minh: Tại sao vậy? Xác nhận bằng chứng.

4. Nhận xét:

– Thảo luận rộng rãi, lật đổ vấn đề được đề xuất.

– Vấn đề này diễn ra trong xã hội như thế nào?

5. Phê bình/khen ngợi.

6. Lớp học và liên hệ cá nhân: Từ đó rút kinh nghiệm cho mình và cho người khác. Hành động thực tế.

7. Kết thúc vấn đề với những câu thơ, câu nói, khẩu hiệu và trích dẫn hiệu quả.

Ví dụ:

Chủ thể: Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ ý kiến ​​của anh/chị về ý kiến ​​được nêu trong phần đọc hiểu: “Cách tốt nhất để thích nghi với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình”.

Hướng dẫn viết:

1. Hình thức: Tuân thủ các yêu cầu của đoạn. Đủ số từ được chỉ định; nêu rõ ràng bằng cách làm rõ chủ đề.

2. Nội dung: Làm rõ các nội dung sau:

* Giải thích:

– Thực tế là gì? Thực tế là trạng thái của những thứ thực sự tồn tại – thực tế.

– “Chấp nhận hiện thực”: chấp nhận hiện thực, chấp nhận hoàn cảnh hiện tại và sống hài hòa với nó; “Believe in yourself” là tin tưởng vào khả năng và sự lựa chọn của mình.

* Phân tích, chứng minh:

Vì cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ không thể lường trước được, không ngoại trừ những điều bất ngờ có thể xảy đến với chúng ta. Cũng như khi không vượt qua được những khó khăn, trở ngại, khi khả năng của mình có hạn v.v… thì ta phải chấp nhận hiện tại và sống hài hòa với nó. Tại sao như vậy? Vì khi chấp nhận hiện tại, chúng ta sẽ cảm thấy thanh thản và đầu óc đủ minh mẫn để tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Và chúng ta hãy “tin vào chính mình”, tin rằng nghị lực, tài năng, lòng dũng cảm, sức mạnh và niềm tin tiềm ẩn trong con người và họ có thể vượt qua khó khăn. Đây là cách tốt nhất để vực dậy bản thân.

* Bình luận:

– “Nếu không chấp nhận thực tế và không tin vào chính mình”, sau những thất bại, sai lầm, chúng ta sẽ dễ tự trách mình như “Ước gì…”, “giá mà biết trước…”. Những hành động này không những vô nghĩa mà trái lại còn làm cho chúng ta dễ bị tuyệt vọng, căng thẳng và đau khổ. Không những thế, việc không “chấp nhận thực tế” còn tạo ra lối sống thiếu thực tế, tạo thói quen đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh, tạo ra sự vô trách nhiệm với hành động và lời nói của mình.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng chấp nhận thực tế không phải là từ bỏ.

* Bài học và liên hệ cá nhân:

– Vì vậy hãy biết “chấp nhận thực tại và tin vào chính mình” để luôn vui vẻ, hạnh phúc và trưởng thành.

b. Dạng 2: Đọc hiểu một bài văn lập luận tổng hợp về một hiện tượng xã hội.

Chủ đề về Biến cố Bất lợi: Ý tưởng để Thực hiện:

1. Giải trình (nếu có)

2. Tình huống: Diễn biến như thế nào?

3. Nguyên nhân và hậu quả là gì?

4. Giải pháp và bài học thực tiễn

5. Kết nối với chính mình.

Chủ đề của hiện tượng tích cực: Ý tưởng để thực hiện:

1. Giải trình (nếu có)

2. Phân tích, chứng minh

3. Nhận xét.

4. Phê bình.

5. Bài học và mối quan hệ cá nhân.

Ví dụ:

Chủ thể: Từ văn bản ở phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về vấn đề thực phẩm bị nhiễm bẩn hiện nay.

Hướng dẫn:

1. Hình thức: Tuân thủ các yêu cầu của đoạn. Đủ số từ được chỉ định; nêu rõ ràng bằng cách làm rõ chủ đề.

2. Nội dung: Làm rõ các nội dung sau:

* Giải thích:

Thực phẩm bẩn là thực phẩm chứa các chất độc hại, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng con người.

* Thực tế:

– Vấn nạn thực phẩm bẩn đang là chuyện xảy ra phổ biến hàng ngày: thịt chứa chất tạo nạc, thuốc trừ sâu; tạo màu đỏ bằng hóa chất… Tuy không còn là vấn đề xa lạ với bất kỳ ai nhưng nó đang ngày càng ở mức báo động cao và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

* Nhân quả:

– Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số doanh nghiệp, nhà sản xuất quá ham lợi nhuận, thiếu đạo đức nghề nghiệp. Người tiêu dùng thiếu hiểu biết, ham rẻ khiến thực phẩm bẩn tràn lan. Một phần do cơ quan quản lý thực phẩm yếu.

Hậu quả là sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng bị đe dọa trực tiếp khi hàng ngày tiêu thụ thực phẩm nhiễm bẩn. Gây hoang mang cho người tiêu dùng và bất ổn cho xã hội.

* Giải pháp:

– Cần có biện pháp bài trừ vấn nạn thực phẩm bẩn: nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng, hướng người tiêu dùng đến thực phẩm sạch. Cần có biện pháp xử lý mạnh tay, nghiêm khắc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn.

* Bài làm và liên hệ bản thân:

Tuy nhiên, giải bài toán thực phẩm bẩn không phải một sớm một chiều mà cần sự chung tay của mỗi người. Mọi người hãy học cách trở thành người tiêu dùng thông minh để tự bảo vệ mình. Có ý thức hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

c. Dạng 3: Đọc hiểu kết hợp nghị luận về thông điệp, ý nghĩa rút ra và gợi mở trong phần đọc hiểu.

Ý tưởng thực hiện:

1. Nêu vấn đề, tóm tắt nội dung truyện

2. Giải thích, phân tích, chứng minh

3. Nhận xét

4. Phê bình.

5. Bài học và mối quan hệ cá nhân.

Ví dụ:

Chủ thể:

“Người mẹ trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi và xách giỏ vào bếp. Cậu con trai hào hứng kể cho mẹ nghe về việc anh trai đã làm, chào đón mẹ: “Mẹ ơi, con đang chơi ngoài sân thì bố đang nói chuyện điện thoại, con lấy bút chì viết lên tường, bức tranh mới sơn. vết bẩn ở trong phòng. Tôi đã nói với bạn, nhưng bạn không nghe thấy.” Mẹ “Trời ơi!” anh rên rỉ, đánh rơi chiếc giỏ và đi qua căn phòng nơi đứa con trai nhỏ của anh đang trốn. Đứa trẻ run lên vì sợ hãi. Trong khoảng mười phút, một người mẹ dạy cho con mình rằng nỗ lực, tiền bạc và chi phí cho việc vui chơi là không cần thiết. Càng mắng, anh ta càng tức giận và chạy đến bên cậu bé đang sợ hãi, lấy thân mình che đi tác phẩm của mình. Mắt mẹ nhòe đi khi nhìn thấy dòng chữ “Con yêu mẹ” được viết ngay ngắn trên tường, tuy trầy xước nhưng rất ngộ nghĩnh và được đóng khung hình trái tim dễ thương.

(Theo “Hạt giống tâm hồn” – NXB Tổng hợp TP.HCM, 2011, tr 42-43)

Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về ý nghĩa của câu chuyện được đề xuất trong phần đọc hiểu.

Hướng dẫn:

1. Hình thức: Tuân thủ các yêu cầu của đoạn. Đủ số từ được chỉ định; nêu rõ ràng bằng cách làm rõ chủ đề.

2. Nội dung: Làm rõ các nội dung sau:

* Tổng kết và nêu vấn đề:

– Trong câu chuyện, người mẹ thiếu toàn diện khi nhìn nhận vấn đề vì nóng vội nên đã mắng mỏ, lên án con.

– Qua câu chuyện rút ra một thông điệp ý nghĩa: Khi nhìn nhận, đánh giá một vấn đề nào đó cần phải thận trọng, toàn diện, khách quan để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

* Phân tích, chứng minh:

Mọi người đều có thể phạm sai lầm, đặc biệt là trẻ em. Trong câu chuyện, người con thứ chỉ muốn thể hiện tình yêu thương với mẹ, mong mẹ vui lòng. Nhưng cậu còn quá trẻ để hiểu rằng: Tình yêu đích thực cũng phải được thể hiện đúng lúc, đúng chỗ.

– Còn người mẹ, chưa nhìn hết vấn đề, trong lúc nóng giận dạy dỗ con đã vội vàng kết luận. Kết quả là khi bị đưa ra ánh sáng, anh ta rất hối hận về hành động của mình.

* Bình luận:

– Dù cuộc sống có vội vã, có nhiều điều phải lo toan nhưng cha mẹ cũng nên dành thời gian quan tâm, thấu hiểu con cái nhiều hơn.

* Bài học nhận thức:

– Khi đánh giá, nhận xét một vấn đề nào đó phải nghiên cứu kỹ lưỡng các mặt rồi mới đưa ra kết luận.

Mọi người đều có thể phạm sai lầm, đặc biệt là trẻ em. Vì vậy, thay vì nhanh chóng nổi nóng và theo đến cùng, chúng ta nên có cái nhìn thông cảm.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử kì thi THPT quốc gia môn văn ,đề 9 Tuyên ngôn độc lập

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *