Cách sắp xếp dẫn chứng hợp lí trong bài văn nghị luận văn học

Làm thế nào để tổ chức hợp lý các dẫn chứng trong một luận điểm văn học?

Khi đã chọn được bằng chứng thì việc sắp xếp bằng chứng cũng rất quan trọng. Người viết phải biết lập luận cho đúng, việc nào có trước, việc nào có sau. Tuỳ theo mục đích, yêu cầu nghị luận, các dẫn chứng có thể được sắp xếp theo trình tự thời gian, không gian hoặc theo khía cạnh của vấn đề. Cũng có thể dựa vào tâm lý tiếp thu của người đọc để tổ chức dẫn chứng theo nhiều cách khác nhau nhằm đạt hiệu quả cao trong việc thuyết phục hoặc níu giữ sự quan tâm của người đọc.

1. Sắp xếp các dẫn chứng theo trình tự thời gian.

Sắp xếp theo trình tự thời gian là sắp xếp các chi tiết, sự kiện, tác phẩm có trước, có sau, kể trước, trích sau. Chẳng hạn với tiêu đề “Bệnh về mắt trong sáng tác của Nam Cao”, Người viết sẽ sắp xếp các dẫn chứng theo thứ tự tác phẩm của Nam Cao trước Cách mạng tháng Tám và sau đó là tác phẩm của ông sau cách mạng.

Lâu nay, giáo viên vẫn cho học sinh minh họa một đoạn văn trong bài “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” của Bác Hồ, đồng thời cho ví dụ về các câu trích dẫn theo trình tự thời gian. Nó gần như là một đoạn điển hình, tiêu chuẩn và hoàn toàn gây tranh cãi trong trích dẫn này. Trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân ta, các dẫn chứng từ xưa đến nay được sắp xếp theo trình tự.

Nhân dân ta có trái tim yêu nước rực lửa. Đây là một trong những truyền thống quý báu của chúng tôi. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lược, tinh thần ấy lại sống dậy, tạo nên một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn, bao trùm tất cả bọn bán nước, cướp nước. Trong lịch sử đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại minh chứng cho tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, v.v. chúng ta có quyền tự hào về những trang sử vẻ vang của thời đại. anh hùng là hiện thân của nhân dân. Đồng bào ta hôm nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ngày xưa. Từ những cụ già tóc bạc trắng đến những em nhỏ, từ đồng bào ở nước ngoài đến đồng bào trong nước bị chiếm đóng, từ đồng bào miền núi đến đồng bằng, ai cũng một lòng yêu nước, căm thù giặc.

2. Sắp xếp các dẫn chứng theo trình tự không gian.

Ở đây trình tự không gian trước hết được hiểu là miền không gian. Nổi bật nhất vẫn là hai vùng văn học Nam – Bắc. Mỗi tác phẩm đều mang dấu ấn vùng miền riêng. Vì vậy, khi lựa chọn và sắp xếp các dẫn chứng, người viết có thể sắp xếp theo trật tự không gian này để tạo nên sự phong phú đa dạng trong bài viết của mình. Chẳng hạn, với những vấn đề có tính khái quát, tổng hợp cao như “Vẻ đẹp con người Việt Nam trong thơ ca 1945-1975” hay “Tình yêu đất nước trong sáng tác 1945-1975”, người viết có thể sắp xếp dẫn chứng theo trật tự không gian. vùng đất.

Ngoài ra, trình tự không gian còn được hiểu rộng hơn, đó là không gian giữa dân tộc này với dân tộc khác, giữa văn học trong nước và văn học nước ngoài. Một bài văn nghị luận đảm bảo tính toàn diện bao giờ cũng phải phù hợp trong việc lựa chọn dẫn chứng. Nguyên tắc thông thường là trước tiên tham khảo văn học địa phương và sau đó là văn học nước ngoài. Ví dụ, khi viết bài về phong cách văn học, người viết sẽ chọn những tên tuổi lớn của Việt Nam như Xuân Diệu, Nam Cao, Nguyễn Minh Châu để làm sáng tỏ vấn đề, nhưng đồng thời cũng không được quên những tác phẩm đã nổi tiếng. .. chẳng hạn như các tác giả văn học nước ngoài. Vikto Hugo, Banzak, Sekhov.

3. Sắp xếp dẫn chứng theo các khía cạnh của vấn đề.

Có những vấn đề đề nghị làm sáng tỏ thì nên chia nhỏ từng khía cạnh nên việc trình bày dẫn chứng cũng tuân theo trình tự các khía cạnh của vấn đề. Chẳng hạn, để làm rõ phong cách nghệ thuật của Thạch Lam trong Hai đứa trẻ, người viết sẽ phải sắp xếp hệ thống dẫn chứng theo từng khía cạnh cụ thể, chẳng hạn:

– Đánh thức những hình hài mơ hồ, mong manh trong lòng người, miêu tả thế giới nội tâm.Những dòng viết về tâm trạng của nhân vật Liên rất buồn, vui xen lẫn buồn. Trời tối dần, Liên ngồi nhìn phố huyện mà lòng thấy “buồn buồn” chẳng hiểu sao. Trong bóng tối, dưới hàng ngàn vì sao lấp lánh, chờ đợi chuyến tàu và ánh sáng của những con đom đóm sắp chết, linh hồn của Lie đã “yên nghỉ yên tĩnh”. Tàu đến, Liên vội đánh thức chị dậy, hai chị em nhìn theo đoàn xe đi qua, men theo đốm đèn xanh nhỏ khuất dần sau rặng tre. Liên nắm lấy tay em và nói: “Anh âm thầm đi theo những giấc mơ của em. Hà Nội xa rồi. Hà Nội rực rỡ, tươi vui và ồn ào.” Liên bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ và những hy vọng. Rồi Liên dần chìm vào giấc ngủ êm đềm của phố huyện “lặng lẽ và đầy bóng tối” về đêm).

– Giọng điệu thủ thỉ, tình cảm. (Giọng điệu này đặc biệt thể hiện rõ ở đoạn Liên “mơ” khi chuyến tàu từ Hà Nội chạy ngang qua con phố nhỏ buồn tẻ – sân ga nơi Liên và chị gái ở. Một điểm nữa mà người ta không để ý khi đọc truyện Thạch Lam là chất thơ bao hàm trong truyện của ông. Tác phẩm về dòng “mơ mộng” của Lie là một trong những tác phẩm như vậy. Tác giả đã sử dụng các phép lặp để tạo ra một nhịp điệu hiệu quả rất đặc trưng cho bài viết của mình. Pha lê “Hà Nội” hiện lên rất rõ trong Liên, sống lâu trong Liên với bao cảm xúc về một thời đã qua; “Thế giới khác” mà con tàu đi qua thắp sáng ánh sáng của “thế giới khác” trong mắt Lie, và thế giới quận và thành phố mà Lie sống liên tiếp xuất hiện trong dòng giấc mơ của Lie; và một “bóng đêm” mênh mông và hãi hùng bao trùm lấy tất cả… Những hình ảnh ấy làm cho câu văn của Thạch Lam có khi nhẹ nhàng, có khi tản mác, có khi ngột ngạt, v.v. cứ lặp đi lặp lại nhịp nhàng như sóng vậy).

– Sử dụng thành công biện pháp nghệ thuật tương phản để soi sáng những cảnh đời đáng buồn trong vùng. (Thành phố đầy bóng tối. Chỉ có vài ngọn đèn leo lét. Đặc biệt, ngọn đèn ở nơi chuồng bà Tí được vẽ lại nhiều lần. Đêm càng khuya, phố huyện càng tĩnh lặng và êm đềm. Một chuyến tàu đi qua phố huyện mỗi đêm. Dù chỉ trong một khoảnh khắc, con tàu đã mang đến một thế giới đầy ánh sáng và náo động. Da không bóng. Các toa tàu được thắp sáng rực rỡ. Đồng và niken sáng bóng. Than hồng đỏ rực bay qua lan can từ cửa sổ. Tiếng xe rít. Hành khách ồn ào và yên lặng. Tiếng còi tàu đã vang lên. Đoàn tàu chạy trước và đi qua… Sáng và tối, ồn ào và ầm ĩ và im lặng, sự tương phản ấy, sự tương phản ấy làm nổi bật lên những tình huống đối lập, đồng thời khắc sâu những cảm xúc, tâm trạng, những xúc cảm, những cảm xúc rạo rực. .

– Câu văn nhẹ nhàng, trong sáng, giàu hình ảnh, gợi cảm. (Quang cảnh phố huyện vào buổi chiều: “Phía tây đỏ như lửa (…) Chiều chiều, chiều chiều êm đềm như khúc hát ru phảng phất tiếng ếch nhái ngoài đồng do gió đưa về. .. Cảnh đầu đêm ở phố huyện như sau: “Đêm hè đã bắt đầu. Gió mát như nhung thổi qua. Phố phường dần chìm trong bóng tối…”).

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Nguyễn Chí Thanh Đăk Nông

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *