Cách làm bài văn biểu cảm lớp 7

Cách làm bài văn biểu cảm lớp 7

1. Thế nào là văn biểu cảm?

Văn biểu cảm là văn viết nhằm bày tỏ tình cảm, cảm xúc, đánh giá của con người về thế giới xung quanh, khơi dậy sự đồng cảm ở người đọc.

Thông thường, bài văn biểu cảm chỉ tập trung biểu đạt một cảm xúc chính. Tình cảm ấy được thể hiện trực tiếp qua những suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc trong lòng người.

Nhưng trong thực tế, khi viết bài văn biểu cảm (dù ở thể thơ hay văn xuôi), người ta thường sử dụng các phương thức khác như miêu tả, tự sự để bộc lộ thái độ, tình cảm gián tiếp thông qua các sự vật, hình ảnh ẩn dụ.

Tuy nhiên, khi vận dụng các phương thức miêu tả và tự sự vào bài văn biểu cảm cũng cần lưu ý: miêu tả một cách sơ sài, không cụ thể và đầy đủ; Dù có kể nhưng không kể chi tiết, đầy đủ, rõ ràng. Người văn biểu cảm chỉ chọn những nét, sự việc, thuộc tính nhất định để bộc lộ tư tưởng, tình cảm.

2. Đặc điểm của bài văn biểu cảm.

– Văn miêu tả nhằm tái tạo đối tượng (người, vật, cảnh,…) để người đọc cảm nhận được.

– Tự sự là trình tự sự việc, phương thức lặp lại các sự việc dẫn dắt sự việc này đến sự việc khác, cuối cùng tạo thành phần kết.

Văn biểu cảm nhằm lấy đặc điểm, phẩm chất của chủ thể để bộc lộ tư tưởng, tình cảm của mình. Trong văn biểu cảm, người ta cũng tả cảnh, vật, người,… nhưng chủ yếu là để bộc lộ tư tưởng, cảm xúc. Đây là lý do tại sao mọi người không mô tả một đối tượng, cảnh hoặc người ở mức độ cụ thể hoặc đầy đủ; mà chọn những chi tiết có sức gợi cảm xúc để diễn đạt.

3. Thiết kế bài văn biểu cảm.

Về cách trình bày, bài văn biểu cảm cũng được tổ chức theo mạch cảm xúc của người viết. Vì vậy, trong bài văn biểu cảm, trình tự các ý, các phần thường được sắp xếp một cách rất tự nhiên, không bị gò bó một cách cứng nhắc.

Về mối quan hệ, tình cảm thì phải đưa ra được sự chân thực, rõ ràng và rành mạch, không có nghĩa là giả dối, sáo rỗng. Chỉ sau đó, những bài văn biểu cảm mới đi vào lòng người.

4. Cách làm bài văn biểu cảm

Bước 1:Xác định yêu cầu của đề và tìm ý. Đoạn văn cần căn cứ vào cách diễn đạt, kết cấu của đề để xác định nội dung, tư tưởng, tình cảm cần viết. Sau đó đặt câu hỏi gợi ý (nội dung văn bản nói về vấn đề gì? Cần thể hiện thái độ, tình cảm gì?)

Bước 2:Tạo một kế hoạch (phác thảo).

Thiết kế của bài văn biểu cảm cũng gồm ba phần: Mở bài – Thân bài – Kết luận. Tuy nhiên, việc sắp xếp các ý để tạo thành một bố cục hoàn chỉnh không phụ thuộc vào cách vận dụng văn phong một cách máy móc của người viết mà phụ thuộc vào mạch cảm xúc của anh ta.

Nhưng trong mọi trường hợp, phần giới thiệu và kết luận thường là những câu thể hiện cảm xúc chung hoặc nâng chúng lên thành suy nghĩ và cảm xúc chung.

Các ý lớn, ý nhỏ trong thân bài cần được sắp xếp theo diễn biến tâm lí của con người trước mỗi sự việc, đối tượng.

Khai mạc: Nó có thể đại diện cho các đối tượng và cảnh trong thời gian và không gian. Cảm xúc ban đầu của anh.

Cơ quan đăng bài: Thông qua miêu tả và tự sự mà bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ một cách cụ thể, chi tiết và sâu sắc.

Cuối cùng:tăng cường tình cảm, suy nghĩ hoặc đề cao bài học tư tưởng.

Bước 3: Toàn văn. Đây là một bước quan trọng. Dựa vào dàn ý đã lập, người viết biến nó thành một bài văn hoàn chỉnh.

Cần lưu ý trong quá trình biểu đạt phải biết kết hợp với các phương thức biểu đạt khác (miêu tả, kể chuyện, nghị luận); đồng thời phải biết sử dụng các biện pháp nghệ thuật độc đáo (so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, điệp ngữ, cường điệu…).

Có sự biến đổi linh hoạt về kiểu câu (câu trần thuật, câu cảm thán, câu nghi vấn, câu mệnh lệnh; câu dài, câu ngắn; câu tổng kết, câu tồn tại…). Lời văn giàu hình ảnh, giàu cảm xúc, ngôn từ giàu sức gợi cảm.

Bước 4:Soát lỗi bài viết: Ngoài việc sửa lỗi, kiểm tra văn bản của bài viết cũng nên kiểm tra xem văn bản có truyền đạt ý chính và cảm xúc hay gợi lên cảm xúc ở người đọc hay không.

5. Cách xây dựng ý trong bài văn biểu cảm

Nối hiện tại với tương lai: Là hình thức dùng tưởng tượng để chỉ tương lai, mượn hình tượng tương lai để gợi cảm xúc về đối tượng biểu đạt của hiện tại. Cụm từ này tạo ra kết nối và tương lai.

Nhớ về quá khứ và nghĩ về hiện tại: là hình thức liên hệ với những kỉ niệm đã qua, khơi dậy kí ức để nghĩ về hiện tại.

Đó cũng là một hình thức nhìn lại quá khứ hiện tại, làm sâu sắc thêm tình cảm của con người. Cụm từ này sẽ tạo ra sự kết nối rất tự nhiên và trôi chảy giữa hiện tại và quá khứ.

Tưởng tượng tình huống, lời hứa, mong muốn: Từ những hình ảnh thực có sẵn để phá vỡ các tình huống và gửi vào đó những suy nghĩ và cảm xúc về các đối tượng biểu cảm, cũng như những cảm xúc như hy vọng và ước mơ.

Cụm từ này đòi hỏi người viết biểu cảm phải có trí tưởng tượng phong phú.

Quan sát, suy ngẫm: Là hình thức liên tưởng dựa trên cơ sở quan sát hình ảnh hiện có để có suy nghĩ về đối tượng biểu cảm. Phương pháp phát sinh ý tưởng thường tạo cảm xúc chân thực, sâu sắc.

6. Làm thế nào để đưa yếu tố miêu tả và tự sự vào văn bản thuyết minh?

Trong một bài văn biểu cảm, đối tượng biểu cảm là cảnh, người, sự việc. Không có tuyên bố chung. Điều gì, điều gì, điều gì… khiến chúng ta xúc động? Vì vậy, người viết phải thực hiện thông qua miêu tả, tự sự để bộc lộ tình cảm, cảm xúc.

Trong văn biểu cảm, tự sự và miêu tả là phương tiện, yếu tố duy nhất để người viết gửi gắm tình cảm, tư tưởng của mình. Cảm xúc và suy nghĩ tạo nên chất trữ tình của bài thơ.


Lập dàn ý cho bài văn thuyết minh về mẹ

* Câu trả lời gợi ý:

Về người mẹ yêu thích của tôi.

Tả khái quát và chi tiết về mẹ: đôi mắt, bàn tay, khuôn mặt, dáng người, giọng nói…

– Nghề nghiệp, sở thích, tính cách của mẹ

– Lòng tốt và cách cư xử của mẹ đối với người khác: ông bà, hàng xóm, con cái…

– Chăm sóc mẹ cho mọi người trong gia đình

+ Cẩn thận, tỉ mỉ trong từng miếng ăn, giấc ngủ của mọi người

+ Trò chuyện và chia sẻ thường xuyên với các thành viên trong gia đình

– Tình cảm của mọi người đối với mẹ:

+ Em ơi, em ơi

– Nhắc lại kỉ niệm với mẹ: cùng nhau đi sắm Tết, cùng nhau đi chợ mua đồ ăn, cùng mua quần áo, cùng đi thăm họ hàng…

+ Kỉ niệm ngày đầu tiên đi học với mẹ

  • Đưa ra kết luận: Thể hiện tình yêu của bạn với mẹ của bạn.

  • Một biểu hiện vẻ đẹp của cây mai
  • Biểu hiện của người tôi luôn yêu
  • Viết bài văn tả về ông bà ngoại của em
  • Viết bài văn biểu cảm kể về người mà em yêu quý nhất
  • Viết một bài văn biểu cảm về hoàn cảnh của những đứa trẻ mồ côi
Tham Khảo Thêm:  Nghị luận hai đoạn thơ trong bài Tây Tiến Quang Dũng

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *