“Các nhà văn, nhà thơ nhân đạo lớn thường gửi vào sáng tác một cách nhìn sâu sắc về con người, cách nhìn này hướng đến đời sống nội tâm và cảm xúc”. Bằng việc phân tích một vài tác phẩm trung đại và hiện đại đã học, anh (chị) hãy bình luận ý kiến trên.

“Các nhà văn, nhà thơ nhân văn lớn thường gửi gắm những quan điểm sâu sắc về con người trong tác phẩm của mình, quan điểm này tập trung vào đời sống nội tâm và tình cảm”.

Bình luận ý kiến ​​trên bằng cách phân tích một số tác phẩm trung đại và hiện đại mà em đã học.


Bài viết tham khảo:

Trái tim con người có sức mạnh phi thường và kỳ diệu. Có một câu ngạn ngữ Pháp nói rằng: “Mọi thứ đều xuất phát từ trái tim”. Điều này đúng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, chính xác hơn là trong sáng tạo văn học và nghệ thuật. Trước khi dốc từng giọt hồn vào ngòi bút để viết nên những con chữ đẹp đẽ, trong sáng; Mọi nhà văn đều cho phép dòng suy nghĩ chảy vào trái tim đang khóc của mình để bày tỏ cách nhìn của mình về người mà mình gửi gắm tác phẩm của mình. Cái nhìn của người nghệ sĩ luôn đau đáu hướng vào đời sống nội tâm, tình cảm của con người, vào việc dựng lên một tượng đài nhân văn cao đẹp, hùng vĩ trong nền văn học muôn đời, giàu tính nhân văn.

Chắc hẳn ai cũng hiểu câu nói quen thuộc: “Văn học là tấm gương phản chiếu hiện thực cuộc sống”“. Thật vậy, không chỉ văn học, mà mọi phát minh do con người sáng tạo ra đều bắt đầu từ thực tiễn đời sống con người, rồi quay trở lại phục vụ con người. Nhưng văn học khác với những phát hiện khác ở chỗ, nó chủ yếu giáo dục tinh thần con người. Tác phẩm của nhà văn hướng đến sự con người là đối tượng của văn học, tức là thế giới con người. viết tác phẩm để gửi gắm sự khám phá độc đáo, mới mẻ, độc đáo, có ý nghĩa của mình về bản thân mình. Nhìn nhận và khám phá như vậy là cảm nhận được con người vừa đau vừa vui trong cái đẹp. Đó là tiếng gọi của nhà văn bày tỏ tình yêu thương, lòng trắc ẩn trước những nỗi đau của cuộc đời, tôn vinh cái đẹp trong cuộc sống. Thật không thể tin được có người lại có thể tự xưng là Nhà văn cao quý mà lại lạnh lùng, vô cảm trước sự trong sáng của bông hồng của đêm, người có trái tim sắt đá trước tiếng thở dài của số phận.

Có thể nói, một nhà văn phải đặt được tấm lòng chân thành, vị tha vào tác phẩm của mình. Mỗi khoảnh khắc rung động của tâm hồn là một lần ta sống thật với lòng mình, sống hết mình với bản chất con người. Mọi người dường như hoàn toàn nội tâm và cảm xúc. Có thể nói, nhà văn mới nắm bắt khéo léo đời sống nội tâm của mỗi con người, thấu được nhân sinh, thấu hiểu sâu sắc loài người đông đúc này, mới có tầm nhìn đúng đắn. Đây là phẩm chất chính của một nhà văn chân chính, cũng như “về cơ bản là nhân đạo” (Shekhov). Một nhà văn chân chính cũng phải là một nhà nhân văn vĩ đại và đặt trái tim của mình vào trang giấy. Một tác phẩm văn học không có tình yêu chỉ là một cái hồ chết, bị mắc kẹt và chứa đầy nước tù đọng.

Tại sao chúng tôi lại đưa ra yêu cầu như vậy? Bởi vì, như đã nói, đối tượng chính của văn học là con người. Truyện lấy hình ảnh con vật chỉ nhằm nói đến con người. Văn học làm sống dậy hình ảnh chân thực của con người, văn học loại bỏ khỏi con người những gì không thuộc về nó. Đặc biệt, văn học không chỉ giới hạn ở việc thể hiện hình dáng bên ngoài của nhân vật mà thâm nhập để khám phá bí mật ẩn sau cánh cửa thế giới tâm linh, đó là đời sống nội tâm của anh ta. Vui, mừng, oán, đau, hận, nhỏ nhen len lỏi trong từng ngóc ngách sâu thẳm, và cả những nghịch lý, mâu thuẫn cay đắng chảy trong dòng cảm xúc, tất cả đều không thể thoát khỏi con mắt tinh tường của người nghệ sĩ. Nhà văn giống như những nhà phẫu thuật tâm linh tài ba, mỗi trang viết, trang thơ là một trang trải trên mặt giấy. Vì vậy, khi viết về con người, nhà văn không thể không quan tâm đến đời sống nội tâm, tình cảm của họ. Nắm bắt được điều này là đòi hỏi cao nhất, nhưng cũng là sự dũng cảm, tài năng và sự tinh tế của người viết.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bài văn biểu cảm lớp 7

Tìm hiểu con người bằng tất cả vật chất bên trong của họ cũng là cách nhà văn thể hiện những suy nghĩ sâu sắc của mình về thế giới và nhân sinh. Ai đó đã từng nói rằng có một tiêu chí để đánh giá một nhà văn vĩ đại, ông ấy mang đến cho thế giới này một cái nhìn mới mẻ và sâu sắc về nhân sinh. Mỗi sáng tác là một con mắt soi sáng thế giới này, cảm nhận vẻ đẹp tiềm ẩn đâu đó và thể hiện tình yêu từ trái tim đến con người. Có một thời, sáng tác là giai đoạn mà người nghệ sĩ bước vào đời bằng cả trái tim, rất trẻ trong cảm nhận, rất già trong suy nghĩ và triết lý về cuộc đời này. Mỗi sáng tạo là một cơ hội để nhà văn thể hiện một điều gì đó, mà lạ thay, cả đời nhà văn muốn bày tỏ. Đây là cách nhìn, cách cảm riêng, độc đáo và sâu sắc của họ.

Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng đều giống nhau ở một điểm, đó là cần thể hiện trong tác phẩm một tinh thần nhân văn, nhân đạo, văn học không thể không nói đến cái xấu, cái chưa tốt mà trước hết là nói đến cái xấu, cái chưa tốt. .và chủ yếu là thể hiện cái đẹp, cái thiện của con người qua đời sống nội tâm. Đó là những gì nhân loại là. Văn học lên tiếng đồng cảm với những đau khổ, những mảnh đời cơ nhỡ của con người hay mạnh mẽ hơn là những tiếng nói lên án, phản đối kịch liệt những thế lực chà đạp cái thiện, cái đẹp, cái ác, chà đạp số phận con người. Đối với nhân dân, dù thế nào đi chăng nữa, văn học vẫn luôn thể hiện niềm tin sắt son không thể thay đổi vào tất thắng tất yếu; Ông thể hiện niềm tin vào bản chất tốt đẹp thông qua đời sống nội tâm của con người. Khen ngợi, đồng cảm, lên án, đây là điều mà nhà văn muốn gửi gắm qua góc nhìn của mình. Chính vì vậy, mỗi tác phẩm là một nấc thang đưa con người đến gần hơn với chân, thiện, mỹ.

Nghệ sĩ thiên tài Nguyễn Du, trái tim vĩ đại của nền văn học Việt Nam, là một trong những nghệ sĩ như vậy. Các sáng tác của ông dù bằng chữ Hán hay chữ Nôm đều được viết với cảm xúc vừa đau khổ vừa yêu thương, giàu tinh thần nhân đạo, thể hiện quan điểm của Tố Như về nhân sinh quan. Bài thơ “Tiếng hát Tiểu Thanh” của Thanh Hiên là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận khát vọng sống trỗi dậy âm thầm mà mãnh liệt của nhận vật Mị trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài

Hoa Hồ Tây phai tàn

Một điếu thuốc duy nhất, nhưng là lá thư tàn khốc nhất.

Khổ thơ đầu tả cảnh chứa đựng nhiều cảm xúc: Có chút ngậm ngùi chua xót, có chút ngậm ngùi than thở. Một triết lý được vun đắp: Hình như cái đẹp và cái tài trên đời này chỉ là phù du, tạm bợ. Bãi Cô Dâu, thời gian và thế sự có sức tàn phá khủng khiếp, vườn hoa tao nhã của Tây Hồ nổi tiếng nay đã biến thành một ngọn đồi hoang tàn và hoang vắng. Từ đây tư tưởng của Nguyễn Du hiện rõ, ám chỉ tâm trạng đang trăn trở của ông, Tố Như đã thốt lên lời than thở đầy xót xa cho sự thờ ơ của tạo hóa trước vẻ đẹp của thế gian. Và biết đâu, “vườn hồng” ấy không chỉ là một vườn hoa đơn độc, nó thuộc về người “Thác là một cơ thể thanh tao, nhưng cũng là một tinh hoa” (Truyện Kiều – Nguyễn Du) Như Tiểu Thanh, nàng Cầm, Từ Hải… một thời rực rỡ tài hoa, nhưng sau bao thăng trầm chỉ còn lại cỏ xanh thẫm? Chẳng còn ai nhớ đến họ, chỉ mình tôi đến thăm Tiểu Thanh, với bức trang trước cửa sổ, tôi thăm cả đời tài hoa – xơ xác, tằn tiện làm sao! Người đẹp, người tài là báu vật của trời đất, mà thế gian lại thờ ơ với họ, thật tàn nhẫn, thật tàn nhẫn:

Sống như một người vợ ở khắp mọi nơi

Có hại khi trở thành một linh hồn duy nhất

(Truyện Kiều)

Nguyễn Du, đồng cảm với những con người đó, bày tỏ sự phẫn uất và lên án những thế lực chà đạp cái đẹp trên đời. Tố Như đã dùng hai chữ “thép son” để nói về mối hận ba tấc đất. Như một bóng dáng hồn nhiên, ông cảm ơn sân khấu vì nền văn chương như gấm, nhưng cũng xót xa cho một kiếp người tàn lụi nửa vời. Từ đó, ông viết hai câu thơ vô tiền khoáng hậu, hai câu thơ có sức lay động mọi trái tim:

Cổ kim ghét vấn đề tự nhiên

Bản thân người phỏng vấn đã đồng ý với sự bất công.

Trên đỉnh trời xanh, ông trời vẫn giả vờ điếc, giả vờ làm ngơ trước mọi tiếng kêu giận hờn của cuộc đời hận thù xưa và nay. Nhưng ở đây đáng chú ý là vẫn có một người khách cùng thuyền tài hoa, sống tài hoa, tỏ tình tri kỷ, tỏ lòng tri ân. Anh lắng nghe mọi người chia sẻ những bất công lạ lùng, anh khóc cho người khác, rồi khóc cho chính mình. Đây là Nguyễn Du. Tố Như khóc thương cho Tiểu Thanh, thương cảm cho số phận của chàng dù cách biệt ba trăm năm lẻ hai thế giới. Tiếng khóc thê lương này chính là tinh thần nhân đạo nhẹ nhàng đã xuất phát từ bên trong tâm trạng của mình từ trước đến giờ :;:

Vô tình sau ba trăm năm

Thiên hạ có nể nang Nhu không?

Khóc Tiểu Thanh hôm nay; Ba trăm năm sau, ai sẽ khóc Nhuya? Yêu người khác và yêu chính mình cũng là cầu mong có thêm bạn tâm giao. Ngay cả khi đó chỉ là một tiếng kêu trong im lặng, một tiếng “cạch” thôi cũng đủ thỏa mãn rồi. Hỏi vẫn còn nhớ mong, còn chờ đợi, trái tim Nguyễn Du vẫn chưa nguội lạnh tình yêu cuộc đời, tình người. Qua câu hỏi cuối, Nguyễn Du thể hiện niềm tin vào lòng nhân ái ở cuộc đời và con người. Đây chính là cốt lõi tích cực trong cách nhìn của tác giả trong bài thơ. Bài thơ thấm đẫm cảm xúc nội tâm nên có bi mà không luyến, có buồn giận, hận mà buồn không ác ý, mà tràn đầy niềm tin vào chân – thiện – mỹ ở đời.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử tốt nghiệp Người lái đò sông Đà

Nhà văn Nguyễn Khải cũng bày tỏ niềm tin, tình yêu đối với vẻ đẹp sang trọng của Hà Nội và người Hà Nội trong tác phẩm “Một người Hà Nội”. Bà Hiền là nhân vật trung tâm của truyện được tác giả dày công xây dựng; nhiều con người kết tinh vẻ đẹp của họ, qua đó bộc lộ cái nhìn độc đáo về cuộc sống của nhà văn. Nó gần như là không thể tránh khỏi. Ở đây tôi muốn tập trung vào những nhân vật phụ nhưng không kém phần tuyệt vời: Dũng, Tuất – bạn của Dũng và mẹ của Dũng. Ra trận với kẻ thù bằng lòng yêu nước đi đôi với tinh thần trách nhiệm, Dũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những người Hà Nội hào hoa, yêu nước. Nhưng vẻ đẹp của Dũng cao hơn với tình yêu thương, trăn trở trước nỗi đau của con người. Anh Tuất chết trước tự do được vài ngày, Dũng cảm thấy có lỗi, anh biết nói gì với mẹ Tuất khi người mẹ đã mất đi đứa con của mình “Bạn của anh ấy vẫn còn sống, vẫn còn sống.” Tính cách người lính không cho phép Dũng im lặng, anh phải ra đi làm nhiệm vụ tưởng như bất khả thi. Nhưng lạ thay, người đàn ông tưởng mình nên an ủi lại được an ủi: Mẹ Tuất không khóc, mẹ chỉ “run rẩy” trước mặt Dũng, bà đang khóc như một đứa trẻ, rồi giục Dũng như một đứa trẻ: “Đằng, dừng lại đi. . Đi em ơi! Anh ấy cái gì cũng biết”. , là vẻ đẹp hào hoa của người Hà Nội: biết để nước mắt chảy ngược, điềm đạm trước hi sinh, luôn quan tâm đến những người xung quanh. Đây là cái nhìn đồng cảm, đáng trân trọng của nhà văn về đời sống nội tâm của nhân vật, thứ đã mãi mãi ngấm vào anh ta.

Văn học nghệ thuật có khả năng nhân đạo hóa con người một cách kỳ diệu. Nhưng cũng tùy mức độ tiếp nhận của độc giả. Ngay cả những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời cũng vô nghĩa đối với đôi tai của những người không hiểu gì về âm nhạc. Chính vì thế văn chương cần sự thưởng thức của người đọc, sự thưởng thức mà nó nhận được thì mới hiểu được cái mới, cái sáng tạo và chiều sâu của tác phẩm.

Không gì khác chính văn học nghệ thuật sẽ soi sáng và giáo dục một tâm hồn trong sáng, thanh cao và rộng lớn. Chúng ta biết nhìn người, hiểu họ, biết chân – thiện – mỹ. Do đó, chừng nào con người còn tồn tại, nghệ thuật sẽ vẫn tích cực: “Văn chương nằm ngoài quy luật băng hoại. Anh ấy chỉ không chấp nhận cái chết.”. (tuyết)

  1. Thế nào là miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự? – Taplamvan.edu.vn

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *