Các kiểu đoạn văn trong văn bản

Kiểu đoạn văn trong văn bản

1. Bản dịch.

– Ý tưởng: Bình luận là cách trình bày từ luận điểm đến luận cứ (ý chung đến ý cụ thể).

Ví dụ:

Tham nhũng là mối lo ngại lớn ở châu Á (1). Chính phủ Hàn Quốc vừa bắt giữ hai cựu bộ trưởng quốc phòng và hai cựu tướng lĩnh về tội nhận hối lộ hàng triệu đô la (2). Các nhà lập pháp ở Đài Loan hiện phải công khai tài sản của họ và các quan chức chính phủ cấp cao sẽ sớm làm theo (3). Cũng vì nạn tham nhũng, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật Bản đã mất hầu hết số ghế ở hạ viện (4) .

(Báo Tuổi Trẻ, 5-8-1993)

2. Đoạn văn quy nạp.

– Ý tưởng: Quy nạp là phương pháp trình bày ý từ lập luận, rút ​​ra mệnh đề chung, rút ​​ra luận cứ (rút ra nhận định chung từ ý cụ thể).

Ví dụ:

Tại Nhật Bản, Đảng Tự do cầm quyền đã mất hầu hết số ghế ở hạ viện do tham nhũng (1). Chính phủ Hàn Quốc vừa bắt giữ hai cựu bộ trưởng quốc phòng và hai cựu tướng lĩnh về tội nhận hối lộ hàng triệu đô la (2). Các nhà lập pháp ở Đài Loan hiện phải công khai tài sản của họ và các quan chức chính phủ cấp cao sẽ sớm làm theo (3). Tham nhũng là mối lo ngại lớn ở châu Á (4).

3. Đoạn văn song hành.

– Ý tưởng: Lập luận song hành là lập luận giới thiệu các ý giữa các câu bình đẳng (Tất cả các câu đều là lập luận). Luận điểm được rút ra từ sự tổng hợp các vế của luận điểm (đoạn văn song hành với câu chủ đề ẩn).

Ví dụ:

Văn Nguyễn Tuân tài hoa, hiểu biết (1). Văn Thạch Lam phong nhã thướt tha (2). Vương Nam Cao giàu chất triết lý (3).

Câu chủ đề ẩn: Phong cách độc đáo của nhà văn Việt Nam.

4. Phép chia-tổ hợp thông thường.

– Ý tưởng: Một đoạn văn phức hợp là một đoạn văn lập luận trong đó một ý tưởng được phát triển từ một lập luận để đưa ra lập luận và sau đó từ một lập luận để hỗ trợ ý tưởng đó. Ở mỗi bước, vấn đề phát triển.

Ví dụ:

Tiếng Việt của chúng ta rất đẹp, khó có thể nói là đẹp như thế nào (1). Cũng như chúng ta không thể phân tích vẻ đẹp của ánh sáng và thiên nhiên, chúng ta không thể nói ngôn ngữ của chúng ta đẹp như thế nào (2). Nhưng đối với người Việt Nam chúng ta, tự nhiên chúng ta cảm thấy mình được thưởng thức vẻ đẹp của ngôn ngữ mình, tiếng nói của đám đông trong ca dao, dân ca, trong lời của các nhà văn lớn (3). Có thể tiếng Việt của chúng ta đẹp, vì tinh thần của người Việt Nam rất đẹp, vì cuộc sống và đấu tranh của nhân dân ta bao giờ cũng có ý nghĩa cao cả, vĩ đại, rất cao đẹp (4).

(Phạm Văn Đồng)

5. Móc xích.

– Ý tưởng: Phát triển một ý bằng cách kế thừa và phát triển ý của câu trước, lập luận của câu trước tạo tiền đề cho sự phát triển của câu sau, v.v. đến cuối đoạn văn.

Ví dụ:

Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải tăng gia sản xuất (1) . Muốn tăng sản lượng thì phải có kỹ thuật tiên tiến (2) . Phải có văn hóa sử dụng công nghệ (3). Như vậy, tính bổ trợ văn hóa là vô cùng cần thiết (4) . (Hồ Chí Minh)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử TN Ai đã đặt tên cho dòng sông theo hướng giảm tải 2020 đề số 2

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *