Các hình thức nên dẫn chứng trong bài văn nghị luận văn học

Các hình thức trích dẫn trong văn nghị luận văn học

1. Trích dẫn nguyên văn cả câu, cả đoạn, văn bản ngắn.

Trong văn nghị luận, nhất là văn nghị luận, người ta thường dùng cách trích dẫn này khi đoạn trích là một đoạn thơ, một văn bản, một đoạn văn, một bài báo ngắn. viết thành đoạn văn riêng, nếu là đoạn thơ nên đặt giữa dòng, không để trong ngoặc kép tạo sự cân đối hài hòa cho bài văn.

Trích dẫn nguyên văn đòi hỏi độ chính xác cao nên người viết phải thông thuộc dẫn chứng và nắm chắc nguồn tin. Nếu dẫn chứng được sử dụng trong nhiều bài khác nhau thì dẫn chứng cần được chú thích (dùng dấu ngoặc đơn ghi tên tác giả, công trình được trích dẫn).

Ví dụ:

Tạo hóa đã ban cho con người một đặc ân thiêng liêng – sự sống. Wang-ge từng nói, “Đối với tôi không có gì tốt hơn cuộc sống.” Dù ai có nói gì với bạn, hãy vững tin rằng cuộc sống quanh ta luôn tràn ngập hạnh phúc và niềm vui. Xuân Diệu, “nhà thơ mới nhất” (Hoài Thanh), nhiều lần khẳng định lối sống “vội vàng” của mình:

Nhanh lên, nhanh lên, nhanh lên

Em, em, tình trẻ đã già

(Phép lịch sự – Juan Dieu)

Trong ví dụ trên, học sinh trích dẫn nguyên văn hai câu thơ của Vương Gốc, Hoài Thanh và hai câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu.

2. Đoạn trích từ điển tích.

Ngoài việc trích dẫn nguyên văn câu, đoạn văn, đoạn văn ngắn, đôi khi người viết cũng có thể trích dẫn những từ tiêu biểu. Trong trường hợp này, bằng chứng được tích hợp vào văn bản lập luận của tác giả. Có rất nhiều trích dẫn như vậy trong phần tiếp theo.

Ví dụ:

Với bức tranh thôn Vĩ Dạ của Huế, quê hương Việt Nam thật đẹp, thơ mộng và trữ tình. Bằng những hình ảnh bình dị, thân thương như “hàng cau nắng” trong khu vườn “xanh mượt” “xanh như ngọc” nhà thơ càng thêm yêu và kính trọng xứ Huế. Với con thuyền “chở trăng”, “bến sông trăng” gợi lên sự mộng mơ, thơ mộng nhưng cũng rất thực. Ông là tấm lòng của nhà thơ hướng về quê hương, thiên nhiên đất nước.

Ta có thể thấy ngay những ví dụ trong đoạn văn trên là những từ tiêu biểu được trích dẫn trong ngoặc kép xen lẫn với lời của người viết:“Mặt trời cau”, “mịn màng”, “xanh như ngọc”, “bến sông trăng”, “chở trăng”.

3 Tóm tắt nội dung chính.

Đây là phương pháp dẫn chứng dưới hình thức gián tiếp, tức là nêu đại ý của đoạn thơ, câu văn, lời nói, tóm tắt nội dung câu chuyện, v.v. là để diễn đạt và không cần đưa vào dấu ngoặc kép. trong một bài văn nghị luận. Đây cũng là một hình thức trích dẫn khá phổ biến trong các bài tiểu luận.

Ví dụ:

Mở đầu tác phẩm, Nam Cao đẩy Chí Phèo vào giữa đường đời bằng những câu chửi tục nồng nặc mùi rượu, đảo ngược thời gian từ tương lai thay vì quá khứ. Đầu tiên hắn nguyền rủa trời, sau đó hắn nguyền rủa cuộc sống, hắn nguyền rủa cả thôn Vũ Đại. Nhưng không ai trả lời người say. Anh tức giận và phải nguyền rủa người cha đã không chửi nhau với anh, và cuối cùng anh đau đớn, nghiến răng nguyền rủa đứa trẻ đã sinh ra Chi Feo.

Đoạn văn trên, thay vì trích dẫn một đoạn trong Lời nguyền của Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao, người viết xin tóm tắt nội dung chính và trích dẫn.

Vì có nhiều hình thức trích dẫn trong văn nghị luận, người viết cần cân nhắc yêu cầu của hệ thống luận điểm và chủ đề của văn bản nghị luận để lựa chọn hình thức trích dẫn phù hợp. Để tránh sự đơn điệu, nhàm chán khi chỉ sử dụng một phương pháp dẫn chứng trong bài viết, bạn có thể kết hợp nhiều hình thức trích dẫn để bài văn sinh động, hấp dẫn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *