Bình luận ý kiến: Từ bao giờ cho đến bây giờ, từ Hômerơ đến kinh thi, đến ca dao Việt Nam, thơ vẫn là một sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại. Nó đã ra đời giữa những vui buồn của loài người và nó sẽ kết bạn với loài người cho đến ngày tận thế. (Hoài Thanh)

Bình luận Nhận xét: Từ kinh điển Homer đến ca dao Việt Nam, thơ ca vẫn là một sự đồng cảm mạnh mẽ và hào phóng. Ngài sinh ra giữa bao vui buồn của nhân loại và sẽ bầu bạn với nhân loại cho đến tận thế.. (Hoài cổ)

Thơ là nhạc cụ của tâm hồn, là nhịp thở của trái tim. Xưa nay thơ là tĩnh vật, là lương tâm, là tiếng gọi con người trở về với bản chất chân thật của mình, về với chân, thiện, mỹ, về đỉnh cao của khát vọng sống, đỉnh cao của những giá trị sống. sống. Nói về thơ, Hoài Thanh khẳng định: “…Sau này, từ Homer đến Kinh Thi đến ca dao Việt Nam, thơ vẫn là một sự đồng cảm mạnh mẽ và phóng khoáng. Người sinh ra giữa niềm vui nỗi buồn của loài người và sẽ bầu bạn với loài người cho đến tận thế. Nó đã giúp chúng ta hiểu rõ giá trị của thơ ca và trân trọng hơn những tư tưởng tình cảm được thể hiện qua thơ ca.

Nhà phê bình Hoài Thanh có tiếng nói độc đáo về giá trị của thơ. Thơ – không đi đâu xa mà chính là “vẻ đẹp của đời” được gửi gắm, lặp đi lặp lại trong nhịp điệu của tiếng đàn thơ. Thơ đến với người như sữa mẹ chảy cho con, như lữ khách tìm nước ngọt giữa sa mạc.

Thơ đã là người bạn tâm giao chia vui sẻ buồn với nhân gian, thơ còn là “sự đồng cảm mạnh mẽ và rộng lượng” cho mọi tâm hồn. Ít ai quên được những ngày còn trẻ, khi bài hát “à bang bang bang” ru ta ngủ do bà ngoại hát. Bây giờ lớn lên, những bài đồng dao, những lời ru làm chúng tôi thêm phấn chấn. Làm sao ta quên được rằng “tiếng cò bay kêu”, những đàn cò trắng đi vào ký ức ta như những vần thơ ngọt ngào, tình yêu thương của cha mẹ và con cái bỗng hồi sinh, đánh thức lòng ta rằng ta đang sống một ngày ý nghĩa hơn, yêu thương hơn. mạng sống Đây là bài thơ! Nó như một sợi dây vô hình – xuyên suốt tâm hồn con người từ tuổi thơ cho đến khi trưởng thành.

Lời thơ đẹp là nốt nhạc, là ánh trăng bàng bạc của cô thôn nữ:

Này, bạn đang té nước về phía bạn

Ánh trăng mang đi những ngôi sao vàng rơi.

Ánh trăng soi sáng, như ánh trăng của tình yêu lao động, tình yêu con người mà thơ đánh thức trong ta, vượt lên mọi phía. Thơ không của riêng ai, ai sống ai làm việc cũng đọc nên cô thôn nữ tát nước đồng cảm với bài thơ để hăng say làm việc hơn. Nếu “thơ là dòng điện” (Huy Cận) thì đời người góp phần soi sáng dòng điện ấy. Cũng như nỗi nhớ quê của người nông dân xa nơi ở mới.

Chất lượng tốt và nguyên bản như thế nào!

Một nỗi nhớ rất thật và chân chất của người dân quê là món “canh rau” của cuộc sống, món “dưa cà dầm tương” từ những điều bình dị nhất. Bài thơ nói lên nỗi lòng mà người nhà quê muốn gửi gắm. Đoạn thơ thực sự “đồng cảm mãnh liệt” với con người và cuộc đời. Bài thơ không chỉ là nỗi niềm nhớ nhà, chia sẻ niềm vui công việc mà còn là tâm trạng của người con gái nhớ mẹ: Gái lấy chồng chẳng xa sông núi.

Nhìn quê hương ôi nước trắng vô tận

Sao em xa như đảo vắng?

Con biết bưng mẹ bát canh.

Những vần thơ cứ thế bay lên, từ từ hé lộ tình mẹ con trong lòng mỗi người. Nếu văn học nghệ thuật là sự trở về của tâm hồn với tâm hồn thì thơ ca (một bộ phận của văn học nghệ thuật) “Biểu cảm, con người và thời gian đẹp đẽ” (Làn sóng đỏ). Về mặt thể hiện cuộc sống, thơ ca đã đem đến tiếng nói thẩm mỹ làm phong phú tâm hồn con người, khiến con người biết cảm thông với nhau, biết yêu cái đẹp, để sống chân thật và tử tế hơn.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề biết chấp nhận thách thức

Chính vì giá trị thẩm mỹ của thơ mà chúng ta thấy tình yêu trong thơ Juan Dieu thật đẹp và đằm thắm biết bao! Thơ:

Ai có thể định nghĩa được tình yêu?

Ý nghĩa của cụm từ buổi trưa là gì

Nó nắm bắt tâm hồn tôi với ánh sáng của mặt trời

Với những đám mây nhẹ nhàng và gió nhẹ nhàng.

Đã có lúc độc giả cho rằng nó quá lãng mạn và quá tây, nhưng thời gian đã cho thấy điều đó. Đây chính là tâm trạng yêu say đắm, say đắm của nhà thơ tình – Juan Dieu. Hay câu thơ:

Tôi là Một, Tôi là Cá nhân, Tôi là Đầu tiên

Tôi không có người bạn nào có thể sát cánh bên tôi

Thể hiện cái “tôi” cá nhân cần được khẳng định, và thơ đã làm được điều đó. Nó giúp người ta hiểu hơn tấm lòng của nhà thơ và trân trọng thơ ông hơn.

Nhiều nhà thơ, nhà văn cho rằng thơ là “cảm hứng tinh thần” (Plato) “nữ hoàng của thể loại” hay như Juan Dieu đã nói: “Thơ là nữ hoàng của nghệ thuật” chứng tỏ – những nghệ sĩ mà họ quen biết có ảnh hưởng rất lớn. như một phương tiện để thể hiện tất cả các màu sắc của cuộc sống. Thơ không có cánh, nhưng “nữ hoàng nghệ thuật” ấy sẵn sàng lan tỏa tình yêu cái đẹp đến mọi người. Biết bao nhà thơ đã mượn tiếng đàn ấy để nói và chia sẻ. Cũng như người lính xa nhà nhớ nhà có “vợ đeo cối xay đêm canh” đợi chồng hay người lính:

Chặt một nhánh xấu hổ

Bấm vào trang sổ ghi chép của tôi

Và điều này chỉ có bạn biết.

(Anh Ngọc, Cây Xấu Hổ)

Để thấy cuộc đời trước mắt, để hi vọng vào một ngày mai tốt đẹp hơn, thân thương hơn, thơ ca còn là nhịp cầu tình cảm nối những tâm hồn khát khao đứng vững trước cuộc đời.

“Thơ là tiếng nói của trái tim” (Diệp Tiên) lại rung động bao trái tim khát vọng. Thơ cùng chung niềm vui “đồng cảm” với nỗi tủi thân của người vợ Hữu Loa trong bài Hoa sim tím. Tình người được gửi gắm qua thơ, nhưng đâu chỉ có niềm vui, nỗi buồn, nỗi đau. Thơ cũng nói về cái ác, nhưng thơ giúp con người nhìn lại chính mình. Ở đây, thơ ca đã làm tròn chức năng kiến ​​tạo con người, giúp họ sống nhân bản, cao đẹp hơn. Chúng ta không thể coi thơ chỉ là tiếng vọng mà phải thấy giá trị đích thực của thơ trong những suy tư, chiêm nghiệm về cuộc đời của người nghệ sĩ. Người nghệ sĩ phải sống hết mình vì thơ, Chế Lan Viên đã nói: “Thi sĩ là kẻ uống rượu, kẻ mộng mơ, kẻ thần tiên, kẻ si tình…”.

Như vậy chứng tỏ vai trò của nhà thơ là vô cùng quan trọng, nó quyết định giá trị của thơ ca đối với đời sống con người. Aragon sống hết mình vì tình yêu: Pushkin khao khát một cuộc sống tình yêu đẹp đẽ và một xã hội công bằng, bình đẳng nên nhà thơ đã dùng vần, nhịp… để nói hộ mình. anh không thể vay mượn, nhưng nó phải xuất phát từ cuộc sống chung. sự vĩ đại mà nhân loại khao khát. Bác Hồ không coi mình là một nghệ sĩ, nhưng những tác phẩm của Bác chứng tỏ Bác là một nghệ sĩ lớn. Khi ông làm bài thơ Cảnh Bác, không thể nói ông không phải là nghệ sĩ, bài thơ đã cho chúng ta biết ông rất nghệ sĩ. Bởi khi viết về cái đẹp cần được bất tử và công nhận, nhà thơ không thể dùng những từ ngữ khiếm nhã. Sáng tác cần một đời sống chân thành của người nghệ sĩ.

Tham Khảo Thêm:  Qua cao dao, hãy làm sáng tỏ nhận định: “Người dân xưa rất giàu tình. Nhưng họ cũng là người nặng nghĩa. Trong quan hệ tình cảm, tình và nghĩa thường đi đôi với nhau”

Thơ như dòng thời gian chảy xiết đôi bờ, mà thơ làm đẹp người còn sóng xói mòn bờ đá. Hai sự thật tuy đối lập nhưng lại giống nhau: thơ không bào mòn con người mà ngược lại nâng cao con người. Thơ thật là “mẹ”, là “hào phóng” – tức là ta đang nói

giá trị đích thực của thơ, bởi chỉ có thơ và nghệ thuật đích thực, nó mới “độ lượng”, bao dung và nhân ái với mọi người. Một nhà thơ sống một cuộc đời thực.

Thơ cũng như truyện cổ tích, phải bắt nguồn từ cuộc sống thì thơ mới thực sự làm tròn bổn phận “hào phóng” của mình. Thơ cần sự “rộng rãi”, nhưng người nghệ sĩ không nên dùng cái “rộng lượng” đó để làm đẹp cho người ta và nói về cái ác, cái xấu không có giá trị. Nếu nhà thơ nào không tuân theo nguyên tắc này, tác phẩm của anh ta sẽ bị đào thải, bị lên án, có thể “chỉ tồn tại ở một người, một thời” (Diệp Tiên).

Như một nhà văn đã nói, thơ đã giúp người ta nhìn lại mình: Hãy quay lại xem mình sống tệ hại ra sao. Thơ không chỉ thực hiện chức năng thay đổi con người, mà còn tạo ra một cá tính nghệ thuật mới để người nghệ sĩ soi mình, sáng tác theo yêu cầu của thời đại và độc giả. Phải chăng ngày nay đất nước hòa bình, người dân cần “ngủ nướng” một chút? Hạnh phúc hơn bạn đã được? Mở ra câu hỏi ấy thật nên thơ – cuộc đời không đơn giản như ta nghĩ, tiếng khóc than của những người nghèo quanh ta, con người không thể sống buông thả, không thể tận hưởng những gì mình đã có. Thanh Thảo trong khối Rubich làm đau lòng ta và góp phần thức tỉnh những giá trị nhân văn. Đó là quyền sống và quyền hạnh phúc của con người.

Hoài Thanh đã đúng về dòng thơ “Sinh ra giữa niềm vui nỗi buồn của con người” khiến người ta yêu hơn cuộc đời này, một vần thơ giàu cảm xúc và một tình yêu lớn mới hiểu được giá trị sâu xa của số phận Kiều. xã

Không còn một Truyện Kiều thứ hai trong Hội. Tiếng khóc xót xa, tâm tình của nàng Kiều – chính là tiếng lòng của Nguyễn Du nói về kiếp người trong xã hội bấy giờ. Nhờ có thơ mà nhận thức của con người được phong phú và nâng cao hơn một chút. Những gì Nguyễn Du nhìn thấy tuy “đau lòng” nhưng nó lại là đòn bẩy để con người trong xã hội hôm nay nhận thức đúng hơn về những quan niệm của mình về xã hội hôm qua và nhìn nhận bản thân một cách thực tế hơn.

“Thơ vừa là bến đỗ, vừa là hành trình”.

Bài thơ còn là lời ru ngây ngất bên giường con

Như giấc mộng xuân như lời chúc chiến thắng”

(Rakhun Gamzatop)

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về “những niềm vui trong cuộc sống”

Cuộc sống là vô hạn và sức biểu đạt của thơ ca cũng vô hạn. Các nhà thơ tìm thấy tiếng nói của tâm hồn mình trong thơ, bởi như nhà văn Gorky đã nói: “Thơ là linh hồn”. Về vấn đề này, chúng ta nên đánh giá cao hơn vai trò của người tiếp nhận. Bạn đọc hãy là những “người bạn đồng hành sáng tạo” (Gorky) phải biết chọn cho mình con đường đến với thơ đúng đắn. Chúng ta không thể chán đời bằng cách đọc những bài thơ tình cảm ủy mị, mà chúng ta cần phải sống tốt hơn, sống đàng hoàng. Đến lúc đó, bạn sẽ là “bạn” với thơ vì bạn đã góp phần làm đẹp cho thơ và làm đẹp cho đời.

Thơ ca là cả một thế giới tinh thần mà con người cần suy nghĩ về cái đẹp sẽ ngự trị, cái xấu sẽ bị tiêu diệt. Thơ là món quà vô giá của người nghệ sĩ dành cho độc giả. Những bài thơ hay sẽ ở lại với nhân loại “cho đến tận thế”. Nhà thơ Gamzatop đã từng viết trong bài thơ của mình: dưỡng già, thơ thành con gái – lúc chết lưu lại ký ức thơ. Các nhà thơ làm đẹp con người và làm cho họ nhận thức được cuộc sống khi họ còn sống, nhưng thơ là tất cả – ngay cả khi nhà thơ chết, thơ của họ vẫn là bạn của con người. Hoài Thanh cắt nghĩa bài thơ bằng cả lý trí và tình cảm mà thơ dành cho con người.

Thơ giúp ta không dửng dưng trước số phận con người. Huygo đã gửi gắm tình cảm dành cho những người thủy thủ mà cái chết là vực thẳm đại dương trong bài hát Đêm đại dương. Những con người ấy cần sự sẻ chia số phận, sự đồng cảm của những tâm hồn đồng điệu và thơ ca đã mang tiếng nói ấy đến với hàng vạn trái tim đang sống. Hãy đến với thơ như trước trong cuộc đời, đừng đến với thơ khi trái tim khô khan, vô hồn. Chỉ khi tâm hồn bạn muốn cao thượng, khi bạn muốn cuộc sống tươi đẹp, thì thơ mới là bạn của bạn, nó không dùng nhạc thơ để làm cho cuộc đời này trở nên vô nghĩa.

Thơ quả thực là một tiếng gọi khẩn thiết, kêu gọi con người hãy sống nhân đạo – đây chính là công năng “rộng rãi và mãnh liệt” mà thơ mang lại cho con người. Hoài Thanh nói về mối quan hệ giữa người với người bằng nhận xét của mình và thơ cũng giống như tâm hồn nhà thơ. Nếu có một nghệ thuật thơ ca thì chính nhà thơ là người thể hiện cái đẹp trong cuộc sống, là người nâng cao tầm nhìn và làm phong phú thêm tâm hồn sống. Nghĩ đến thơ xưa không phải phủ nhận thơ hay mà để khẳng định thơ ngày nay góp phần làm phong phú cho thơ.

“Văn học thực sự là cuộc sống. Văn học sẽ không tồn tại nếu nó không dành cho cuộc sống. Cuộc đời là điểm xuất phát và đích đến của văn học.” (đối với Hữu). Dù sao đi nữa, nhà thơ có một nhiệm vụ quan trọng là thể hiện lòng tốt. Kinh Thánh nói: “Mỗi linh hồn con người có thể đến với Đức Chúa Trời theo những cách khác nhau”. Nhà thơ nên tìm đường đến với thơ ca và nhân sinh. Nếu con gấu ăn mật ngọt mà mật của nó lại đắng, thì bài thơ phải là một quá trình ngược lại: đau khổ, lo lắng, đau khổ, có khi phải khóc vì đau.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *