Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng nghìn người đọc.

“Nếu hôm nay quê hương nhìn từ biển

Mẹ Âu Cơ không được thoải mái

Sóng phân tầng ở thềm lục địa

Ai không có sóng trong tâm hồn?

(Tổ quốc nhìn từ biển – Nguyễn Việt Chiến)

Suy nghĩ của em về câu hỏi trên trong những ngày đất nước đang “giông bão” từ biển.

bài hát của ngày - Biển giông bão, lòng người không bình lặng

Đề trên do cô giáo Đặng Thị Lan Hương – Giáo viên trường THPT Tài năng Thái Nguyên ra cho các em học sinh. Cô giáo Lan Hương nhận được rất nhiều lời khen ngợi của cộng đồng mạng khi viết đề.

Sau đây là toàn văn bài văn:

“BÃO” BIỂN, LÒNG DÂN HÃY BÌNH TĨNH!

“Sóng Đông gào nợ điên cuồng, đoạt Hoàng Sa, đoạt Trường Sa…”. Đây là tiếng gầm của biển cả, là tiếng sục sôi của trái tim hàng triệu người dân đất Việt đang hướng về vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc! Vùng trời biển Việt Nam là nơi có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; nơi biển xanh nắng vàng, nơi có những con sóng hiền hòa, ồn ào đưa những đoàn thuyền đánh cá ra khơi, những con sóng tình cảm chia sẻ nỗi nhớ nhà với những người lính thủy… Đó cũng là nơi gắn kết máu thịt tâm hồn. Tinh thần Việt Nam trong hậu duệ và hậu duệ của lịch sử!

Vậy mà Trung Quốc, nước láng giềng “núi nối núi, sông nối sông” đã tham lam, cướp mất hòa bình một cách tàn nhẫn! Những cơn mưa bão của thiên nhiên không đau đớn bằng thiết bị khổng lồ ấy thổi bay “món quà quý giá” mà biển cả ban tặng cho Tổ quốc thân yêu, làm đau đớn, chia cắt hàng triệu con người, hàng triệu trái tim Việt Nam! Tâm hồn người Việt chìm trong hận thù! Đất trời nổi giận, Biển Đông kêu gào đòi lại chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc!

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết là ở giá trị tư tưởng của nó”

“Nếu hôm nay quê hương nhìn từ biển
Mẹ Âu Cơ không được thoải mái
Sóng phân tầng ở thềm lục địa
Trong lòng ngươi có gợn sóng sao?”
(Tổ quốc nhìn từ biển – Nguyễn Việt Chiến)

– Trong lòng anh có sóng gió không? Câu hỏi này luôn canh cánh trong trái tim và khối óc của mỗi người dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý; Một đất nước nhỏ bé nhưng giàu tinh thần yêu nước và quật khởi không chấp nhận “quỳ gối” trước quân xâm lược! Và những ngày vừa qua cho thấy có hàng triệu con sóng đang sủi bọt và tràn ngập trong lòng người trước những “con sóng xâm thực” đang xếp tầng lớp lớp trên thềm lục địa!

Tôi không phải nhà chính trị, tôi không phải nhà sử học, tôi không phải người lính cầm súng nơi biển xa! Tôi chỉ là một cậu học sinh trung học hàng ngày đến trường và mơ về một ngày mai tươi sáng. Nhưng trong những ngày đất nước giông bão, tôi biết mình không thể “ở ngoài”. Tôi hiểu biển trời Tổ quốc đang lâm nguy, và tôi cũng cảm nhận được những cơn “sóng lòng” của mỗi người Việt Nam trong những ngày tháng 5 oi bức này!

Đây là những làn sóng oán giận và giận dữ!

Tôi nghe lòng mình nhói đau khi chứng kiến ​​cảnh những người mẹ tiễn con ra đảo, những người vợ tiễn chồng ra khơi, những đứa trẻ nằm trong nôi không gọi cha… hay những gia đình mưu sinh bằng nghề chài lưới. Bây giờ bận, lâu rồi! Dù là người từ đồng bằng hay đồng bằng, cao nguyên xa xôi hay biển đảo bao la thì dân tộc Việt Nam vẫn là anh em một nhà, là con Rồng cháu Tiên. Thế nên, khi đất nước hứng chịu “cơn bão” từ biển hôm nay, “mẹ Âu Jo cũng đừng nghỉ ngơi”. ĐÚNG VẬY! Có người mẹ nào mà không xót xa cho chồng con thân yêu của mình đang đứng trước biết bao hiểm nguy, sóng gió? Còn những người con đất liền xót xa cho anh em nơi biển xa! Cảm giác ái ngại đó đã biến thành lòng căm thù và căm giận bọn bạo chúa và tham lam!

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Đời thừa” (Nam Cao)

Đó cũng là làn sóng đồng cảm – tri ân những người lính thủy quân lục chiến anh dũng kiên cường nơi hải đảo xa xôi! Tôi và bao người khác hiểu mong muốn của anh “Có súng trong tay, ước mong hòa bình” và tôi hiểu khi anh càng coi trọng những ước muốn giản dị hơn: “Anh chỉ muốn bỏ súng đi nghĩa vụ – Để anh về nhà nghe em cho bạn. bố! Hiếu chiến. Các bạn xứng đáng là những người đẹp nhất trong lòng mỗi người Việt Nam!

Đây là những làn sóng của tình yêu và sự tin tưởng!

Sau những giờ học tập mệt mỏi, tôi lướt Facebook tìm thông tin giải trí thì tình cờ đọc được một dòng tâm sự: “Trên đời này có hai thứ không thể lựa chọn hay đánh đổi, đó là Cha và Mẹ. Đất nước! Một là của tôi”. hỏi: “Em có kế hoạch gì khi ‘về’ Việt Nam không?”. Tôi luôn trả lời: “Em không đi đâu cả! Đây là nơi em sinh ra và lớn lên. Ở đây có bố mẹ, anh em, chồng và các con của em. kể cả láng giềng, bạn bè!” Vì thế đừng nghĩ rằng tôi sẽ chạy trốn hay lẩn trốn khi đất nước ‘có biến’. Tôi sẽ luôn ở đây, gắn bó với quê hương.”

Chúng tôi sinh ra và lớn lên trong hòa bình, chúng tôi chưa bao giờ phải đối mặt với một kẻ thống trị có vũ khí. Nhưng qua những trang sách, những thước phim, chúng tôi mới hiểu được sự tàn khốc của chiến tranh. Chúng tôi muốn sống trong hòa bình! Nhưng trong lòng chúng tôi cũng cảm nhận được Tổ quốc thiêng liêng biết bao! Chúng tôi hiểu sứ mệnh của thế hệ chúng tôi: giữ gìn toàn diện vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc! Trên bản đồ! Và trong lòng người!

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 chuyên Tuyên Quang

Đất nước lâm nguy, lòng dân sao yên?

Tôi được kể về một anh chàng có ý tưởng dùng một con vịt vàng khổng lồ đặt trong lòng đại dương để kêu gọi hòa bình! Em đã đọc và nghe những lời ca, bài hát về biển đảo quê hương thật cảm động! Tôi cũng biết nhiều biện pháp cụ thể để “tiếp sức” cho những người lính nơi đảo xa… Dù thế nào đi chăng nữa, tôi tin rằng “làn sóng yêu nước” luôn ngự trị trong tâm hồn người Việt Nam như mạch máu nuôi sống người dân. Tổ quốc Việt Nam! Những “con sóng trong lòng người” ấy sẽ ngăn chặn được dã tâm của quân thù, đem bình yên trở lại với vùng biển quê hương!

Biển trời “bão tố”, lòng người không bình lặng! Chúng ta hãy là những người trẻ yêu nước, hãy có trái tim ấm áp và tỉnh táo để góp phần giành lại chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu!

“Hãy để biển Đông bình yên trong nắng hè rực rỡ
Súng rơi, lính đảo ngắm sao bay!”

28 Tháng Năm, 2014

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Suy nghĩ về tình mẫu tử

Đề bài: Từ cảm nhận về dòng thơ sau trong bài thơ Tôi ngồi buồn nhớ mẹ già của Nguyễn Duy: Tôi đi hết kiếp người Tôi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *