“Bây giờ học Văn khổ lắm”

Con tôi bảo: “Học Văn bây giờ khó lắm mẹ ạ. Anh cho biết, để vào được “trường giỏi” năm nay, anh phải vượt qua kỳ thi vượt cấp bằng cách vượt qua 2 môn thi Toán và Văn với mỗi môn từ 8 điểm trở lên. 8 Toán dễ, 8 Văn khó. Cách duy nhất là học thuộc lòng.” Câu nói của thầy khiến tôi bất ngờ. Văn thuộc lòng?

Nhưng dù tôi có run thế nào, có phản đối thế nào đi chăng nữa, thì việc học thuộc lòng văn học vẫn tiếp tục. Hàng nghìn trẻ em phải học ngày học đêm để cuối năm lớp 9 có thể vượt qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cam go chứ không phải đại học. Học sinh lớp 9 “vật lộn” với môn Văn để thi vào THPT công lập

Giáo dục thoải mái? Làm thế nào có thể bạn! từ lớp 3 đến lớp 8 viết những bài luận văn Đang học xong dàn bài 3 phần (mở bài, thân bài, kết bài), lớp 9 bất ngờ chuyển sang viết đoạn văn. Đây là yêu cầu! Đề cũng không yêu cầu làm bài hoàn chỉnh, chỉ cần phân tích một đoạn văn hay, một chi tiết nhỏ. Sau đó, bạn cần 10-12 câu mỗi đoạn để phân tích mọi thứ từ nội dung đến nghệ thuật, từng dòng, từng chi tiết.

Không cần nữa tiểu luận Với bố cục chặt chẽ, câu từ liên kết, cách sắp xếp ý thông minh và khoa học, còn gì bằng! Không cần diễn đạt quá khéo léo, nhẹ nhàng mà bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn người viết! Chỉ cần học thuộc lòng một đoạn văn đã phân tích sẵn trong đó có đủ kích thước nghệ thuật, phẩm chất nhân vật hay tư tưởng, hình ảnh thơ gần với đáp án mà ai đó đã viết, thế là đủ!

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề thái độ sống tích cực

Không cần run sợ, không cần xúc động! Đề thi yêu cầu viết đoạn văn mẫu không thay đổi trong nhiều năm. Dù bạn làm gì, hãy học hỏi! Học sinh buộc phải làm điều này để vượt qua kỳ thi vào lớp 9. Các giáo viên cũng được yêu cầu dạy theo cách tương tự để báo cáo kết quả sau kỳ thi. Và thế là cuộc đua ghi nhớ bắt đầu…

Mỗi học sinh sẽ được phát một cuốn sách tổng quan gồm tất cả các nhiệm vụ có thể có trong chương trình tiếng Anh lớp 9. Mỗi tuần, giáo viên sẽ xác định yêu cầu ở trang nào, bài viết nào của cuốn sách đó.

Ngoài ra, các em phải tập trả lời những câu hỏi khó vận dụng từng chữ, từng dòng, từng câu trong mỗi tác phẩm. Giáo viên kiểm tra, nếu đọc sai, viết sai phải học lại, viết lại cho thuộc lòng.

Nếu học sinh không học thuộc bài, nhiều biện pháp đã được áp dụng như ngồi ngoài hành lang (không có điều hòa mát ngoài hành lang như trong lớp học) cho đến khi các em được vào bài, chuyển hình phạt. Thế là học sinh bỏ qua các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa… chỉ để học thuộc lòng môn Văn và làm hàng trăm bài tập Toán để đi thi. Và sau khi thi, cái gì cũng quên, vì các em không phải tự làm để nhớ, các em không còn kiến ​​thức và kỹ năng nào trong đầu, tất cả đều nợ nần trong thời gian ngắn. Ồ!

Tôi không phản đối việc học những ý tưởng quan trọng của một tác phẩm văn học. Cần nhớ những ý cơ bản này để có dàn ý làm cơ sở cho bài văn. Một ví dụ mà tôi hoàn toàn không đồng ý là học từ một đoạn văn, một văn bản ví dụ được xây dựng sẵn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi cấp trường môn Ngữ Văn – Trường THPT Số 2 Bảo Thắng Lào Cai

Học sinh chán và khổ môn Văn cũng vì điều này. Tại sao họ không để mình viết? Tại sao gọi là tập làm văn, là tập bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình mà lại rập khuôn, bắt chước bài làm của người khác? Và liệu các giáo viên có hài lòng khi cho điểm hàng trăm bài tập giống hệt nhau, thậm chí không có dấu chấm hay dấu phẩy?

Khi việc ghi nhớ trở thành thói quen, học sinh sẽ giải quyết một thách thức đòi hỏi sự sáng tạo như thế nào? Theo tôi được biết, các bài toán xã hội đòi hỏi sự sáng tạo thể hiện rõ nhất ở các bài toán làm văn ở cấp THCS – ngay sau khi học sinh học hết lớp 9.

Có một thực tế là nhiều học sinh rơi vào tình trạng khủng hoảng trong học tập môn Văn, dẫn đến chán học môn Văn. Họ vẫn có thể thích đọc truyện, họ vẫn có thể nói những câu hay khi có điều gì đó làm họ cảm động, và họ vẫn có thể viết những đoạn văn đầy cảm xúc khi viết tự do.

Tại sao những tình cảm hồn nhiên ấy lại không được hỗ trợ bởi môn Văn ở trường để sau này là hành trang quý giá vào đời? Phải chăng khuôn mẫu máy móc đã biến các em thành những người luôn sợ sai, sợ làm hại, không làm theo ý của người thi bây giờ và mai sau, luôn làm trái ý người khác, trái ý mình? Lúc đó anh có ý kiến ​​gì với cấp trên không?

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về sống đẹp

Quá buồn cho văn chương! Cách học Văn của học sinh ngày nay còn đáng buồn hơn! Tâm hồn tuổi học trò trở nên nghèo nàn, thực dụng, méo mó và cằn cỗi hơn do sự “biến chất” của Văn học.

Học thuộc lòng, học vẹt đang dần giết chết óc sáng tạo, óc tưởng tượng và tinh thần lãng mạn bay bổng vốn là bản năng của những đứa trẻ bắt đầu học hỏi, khám phá thế giới. Sự thụ động và bắt chước tạo ra những kết quả không nhỏ trong nghiên cứu văn học. Cậu học sinh đã phải chua xót nói: “Em từng mê văn, đọc hăng say nhưng từ khi đi thi năm lớp 9, môn văn trở thành cơn ác mộng”. Thật đáng tiếc!

Để môn văn trở lại đúng với vị thế vốn có là môn học của con người, thiết nghĩ ngành giáo dục cần loại bỏ ngay căn bệnh thành tích đang âm thầm hủy hoại những khát khao, rung động trong tâm hồn mỗi học sinh.

Kiểm tra đánh giá phải đánh thức được phần nhân bản trong mỗi người, khuyến khích học sinh tìm tòi, khám phá và phát hiện, chứ không phải sản sinh ra những thí sinh chỉ biết thuộc lòng rồi thi xong lại quên. Ý nghĩa của văn học là làm cho học sinh cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống. Khó khăn làm sao, nhưng cao quý làm sao!

Thanh Thảo

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *