Bản tin về khu rừng Hoa Mai

Chủ đề: Mục tin tức sau đây đã được đăng trên báo “Vietnam News”:

“Hôm qua, cháy lan sang rừng Hoa Mai, khu rừng tràm 15-20 tuổi còn lại của Vườn quốc gia U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang). Ít nhất 150 ha diện tích rừng khác bị đốt cháy. Đến 16h, ngọn lửa vẫn bùng phát dữ dội, ngoài tầm kiểm soát của lực lượng chữa cháy.

Theo Cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT), chấy rận là do người dân đốt rẫy, săn bắt thú rừng, cháy lan sang cây tràm. Cục Kiểm lâm Nhà nước cho biết kể từ đầu mùa khô đến nay, 54 đám cháy đã bùng phát và 3.600 ha rừng bị thiêu rụi.

Bạn nghĩ gì khi đọc những tin tức trên?

Ai cũng biết Việt Nam có “rừng vàng, biển bạc” và là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, muôn màu. Nhưng có vẻ như câu nói này chỉ đúng nếu quay trở lại hơn 70 năm trước. Giờ đây, hãy nhìn vào thực tế, bao nhiêu tài nguyên đã bị khai thác và hủy hoại, biết đâu tài nguyên rừng vốn được coi là “lá phổi xanh của trái đất” cũng bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này càng được khẳng định khi tôi đọc một mẩu tin đăng trên tờ “Việt Nam báo”:

“Hôm qua, cháy lan sang rừng Hoa Mai, khu rừng tràm 15-20 tuổi còn lại của Vườn quốc gia U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang). Có khả năng cháy ít nhất 150 ha rừng. Đến 16h, ngọn lửa vẫn bùng phát dữ dội ngoài tầm kiểm soát của lực lượng cứu hỏa.

Theo thông tin từ Cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT), vụ cháy là do người dân đốt rẫy và săn bắt thú rừng, cháy lan sang các cây tràm. Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, từ đầu mùa khô đến nay đã xảy ra 54 vụ cháy, thiệt hại 3.600 ha rừng.

Không thể bỏ lỡ hoa mai - Bản tin rừng hoa mai

Tin này thực sự khiến tôi bất ngờ và không khỏi băn khoăn, suy nghĩ.

Xã hội chúng ta đang ngày một phát triển, khoa học công nghệ đã và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu như từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên ở nước ta chỉ có một thành phố duy nhất là pháo đài Jo Loa thì ngày nay các thành phố lớn nhỏ lần lượt ra đời. Đây là lúc chúng ta phải đẩy mạnh phát triển bền vững, bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang có nguy cơ cạn kiệt, đặc biệt là tài nguyên rừng, bởi rừng có vai trò hết sức quan trọng. Hãy cùng nhìn lại bề dày lịch sử của dân tộc, những khu rừng đã có những đóng góp to lớn trong các cuộc kháng chiến vĩ đại:

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Hà Giang

“Những ngọn núi rải rác với những pháo đài sắt dày

Rừng vây quân, rừng vây giặc.

(Việt Bắc – Tố Hữu)

Ngày nay, ai cũng biết rừng là “lá phổi xanh” của nước ta, bởi rừng góp phần điều hòa khí hậu, tạo môi trường sống trong lành, sạch đẹp. Hãy tưởng tượng nếu một ngày không còn rừng phòng hộ trên trái đất, ai sẽ chịu đựng những chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp và xe cộ? Anh ấy không phải là đàn ông sao! Bởi vậy, nếu khẳng định điều này, sẽ không hề vô lý và phi lý: rừng là chiếc máy lọc không khí khổng lồ của cả thế giới. Ngoài ra, rừng còn là nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ, vật liệu xây dựng… sự tồn tại của rừng đồng nghĩa với sự phát triển của hệ động thực vật, tạo sự cân bằng và ổn định cho môi trường sinh thái. Đặc biệt, rừng phòng hộ còn chống được thiên tai lũ lụt, hạn hán, xói mòn.

Hãy quay trở lại với Vườn quốc gia U Minh Thượng, nếu ai đó chưa đặt chân đến vùng đất này, chắc hẳn đã nghe và biết qua sách báo… Nơi đây có hệ sinh thái rất đa dạng, được gọi là “Vườn chim”. đầm lầy, kênh rạch, tôm cá nhưng có lẽ đặc trưng nhất là rừng tràm, rừng đước. Với diện tích khoảng 8.053 ha, trong đó có 3.500 ha rừng tràm… Vườn quốc gia U Minh có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển hệ sinh thái Việt Nam. Nhưng với những vụ cháy nổ liên miên trong nhiều năm qua, chúng tôi cũng lo lắng: liệu điều này có trở thành hiện thực?

Bản tin về rừng Hoa Mai là nhân chứng cho thấy hiện trạng rừng nước ta. Chỉ một trận cháy mà một lúc rừng tràm 15-20 năm tuổi cháy không dưới 150 ha thì bao giờ mới khôi phục lại được? Theo thống kê, hiện nay rừng nước ta đang bị suy thoái nghiêm trọng. Năm 1943, tổng diện tích rừng nước ta là 14,3 triệu ha nhưng đến năm 2005 chỉ còn 12,7 triệu ha; hàng năm có khoảng 19.000 ha rừng bị chặt phá, 30% bị chặt phá, 20-25% bị đốt… độ che phủ của rừng còn thấp… Mặc dù đến nay diện tích rừng bao phủ khoảng 40% diện tích đất, chỉ non là rừng.rừng trồng mới phục hồi, chưa khai thác.

Tham Khảo Thêm:  Đề so sánh Tây tiến và Đàn ghi ta của Lorca

Lý do cho tình trạng này là gì? Do chiến tranh hay thiên tai? Đúng, nhưng đây chỉ là những lý do khách quan. Thực ra ý thức con người mới là nguyên nhân chính. Dù cho những khẩu hiệu “Hãy chung tay bảo vệ rừng” hay “Bảo vệ rừng là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta” vang lên khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, tình trạng phá, đốt rừng vẫn tiếp diễn ở nước ta, người dân vẫn ưu tiên lợi ích cá nhân hơn lợi ích cộng đồng, tình trạng đốt phá rừng làm rẫy vẫn diễn ra hàng năm. Bên cạnh đó là sự thiếu trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác giáo dục, tuyên truyền, giác ngộ nhân dân…

Những lý do này đã dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng: rừng bị đốt cháy. Rừng Hoa Mai là một ví dụ cụ thể nhất. Toàn tỉnh Kiên Giang “từ đầu mùa khô đến nay đã xảy ra 54 vụ cháy, thiêu rụi 3.600 ha rừng”, một con số khổng lồ và kinh hoàng. 1000 ha rừng nguyên sinh vùng dưới (gần U Minh Thượng).

Cũng tại khu vực phía Nam, ngày 29/3/2002, đám cháy bùng phát tại rừng tràm (2 tuổi) và Nam Trường Sơn, trảng cỏ Hòn Đất, thiêu rụi khoảng 80% diện tích rừng. . Khu vực miền Trung, tỉnh Quảng Nam, 5 ngày xảy ra liên tiếp 12 vụ cháy (Duy Thành – Duy Xuyên). Ở phía Bắc, Sơn La là tỉnh có khoảng 1.400 ha rừng…

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng cháy rừng xảy ra ở cả ba huyện của nước cộng hòa. Hiện nay trên thế giới, các châu lục đều xảy ra cháy rừng. Tại Hy Lạp, tháng 8 năm 2007, một vụ cháy rừng đã thiêu rụi một nửa thành phố, 60 người chết, làng mạc và nhà cửa bị thiêu rụi. Hay ở Nam Mỹ, vào tháng 7 năm 2004, khi những cơn gió mùa hè thổi qua, đã có ít nhất 5 đám cháy thiêu rụi 4.350 ha rừng ở Nam California. Đằng sau những đám cháy đó là thiên tai liên tiếp, nạn phá rừng làm thay đổi dòng chảy, chế độ nước thất thường dẫn đến hạn hán, lũ lụt; Đất ngày càng bị xói mòn, hệ động thực vật suy giảm, sạt lở đất diễn ra ở nhiều khu vực. Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ những trận lũ lịch sử buộc người dân phải di dời. Khi nước cuốn trôi, có những em đang đi học, có những gia đình đang say giấc thì lũ ập đến cướp đi sinh mạng của họ mà không hề hay biết… Nếu ai đó nói “sau cơn mưa trời lại sáng” thì bây giờ , sau đó. mưa bão chỉ thấy cảnh tang thương buồn nôn. Thế mới biết rừng quan trọng như thế nào, phá rừng là hủy hoại cuộc sống của chính chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Ngữ văn 12 theo chủ đề : Văn xuôi Việt Nam thời chống Mỹ

Bản tin về vụ cháy rừng Hoa Mai đã cho chúng tôi nhiều suy ngẫm về ý thức bảo vệ tài nguyên của con người. Chúng ta cần tìm ra những giải pháp cụ thể để bảo vệ tài nguyên rừng. hrrdt, nhà nước phải ban hành luật cấm con người khai thác rừng bừa bãi; xây dựng các vườn quốc gia, khu bảo tồn giúp rừng nguyên sinh có điều kiện phát triển. Đồng thời, chúng ta cũng cần tiến hành công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên rừng. Mỗi cá nhân hãy tìm hiểu vai trò to lớn của rừng để cùng chung tay bảo vệ rừng. Chỉ khi đó, rừng mới trở thành nguồn tài nguyên quý giá và vô tận. Đối với học sinh chúng ta, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy tích cực tìm hiểu tài nguyên rừng, tham gia các hoạt động xã hội để đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công việc chung của xã hội.

Như vậy cũng đủ thấy hiện trạng rừng nước ta qua một tin ngắn đăng trên “Việt Nam báo”. Sự tàn phá, hủy hoại mà rừng phải gánh chịu là do ý thức của con người. Lúc này, tôi chợt nhớ đến lời một bài hát: “Đất nước Việt Nam xanh, sạch đẹp mãi được không? Nó phụ thuộc vào hành động của bạn, nó chỉ thuộc về bạn thôi.” Thật vậy, chúng ta hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm để có những hành động thiết thực giữ gìn tài nguyên rừng, rừng là nguồn sống vĩnh hằng của chúng ta.

Hà Thị Bia

Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Phú Thọ – TP Phú Thọ – Phú Thọ

Tìm kiếm một từ khóa

  • bài hát hay
  • bài văn hay nhất
  • làm tốt lắm

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *